Mỹ điều máy bay tiêm kích F-22, trấn an đồng minh NATO

(Baonghean.vn)- Ngày 25/4, Mỹ đã điều các máy bay tiêm kích F-22 đến Biển Đen để tham gia một cuộc diễn tập nhằm thể hiện sự hậu thuẫn quân sự dành cho các đồng minh Đông Âu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), những nước cho rằng mình đang phải đối mặt với nguy cơ từ Nga.
 
Hai chiếc máy bay tiêm kích F-22. Ảnh: Reuters
Trước đó, Mỹ đã triển khai 12 chiếc F-22 tại căn cứ Lakenheath, miền Đông của Anh. Trong khuôn khổ cuộc diễn tập trên, Washington đã điều hai máy bay chiến đấu F-22 cùng một máy bay tiếp liệu từ Anh tới một căn cứ không quân của Romania ở Biển Đen.
 
Mỹ đang tìm cách trấn an các đồng minh tại Đông Âu thông qua triển khai lực lượng quy mô lớn đồn trú tại đây. Cuối tháng 3 vừa qua, Lầu Năm Góc thông báo kế hoạch triển khai một lữ đoàn thiết giáp chiến đấu tới Đông Âu từ tháng 2/2017.
 
 
Mỹ đang tìm cách trấn an các đồng minh tại Đông Âu thông qua triển khai lực lượng quy mô lớn đồn trú tại đây. Ảnh: DW
Mỹ sẽ triển khai đồng bộ các khí tài hiện đại trang bị cho lữ đoàn trên tới Đông Âu, đồng thời rút các thiết bị vốn được bố trí từ trước khỏi khu vực này để tiến hành bảo dưỡng. Theo cơ cấu hiện nay, một lữ đoàn thiết giáp tác chiến của Mỹ có khoảng 4.500 binh sĩ, hàng chục phương tiện thiết giáp hạng nặng, xe tăng và các khí tài.
 
Những động thái này là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ giữa Nga và NATO gia tăng căng thẳng và Moskva tuyên bố đây là những diễn biến nguy hiểm./.
 
                                                                                                                Lan Hạ
(Theo RT)