Mỹ điều thêm quân tới Syria để ... rút quân; Malaysia bầu được Nhà vua mới

Hữu Quân (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mỹ đưa thêm binh sĩ tới Syria để chuẩn bị rút quân; Malaysia bầu được Nhà vua mới; EU sẵn sàng lùi thời hạn Brexit ngày 29/3; Hàn Quốc chi 25 triệu USD cho các dự án hợp tác liên Triều... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Mỹ đưa thêm binh sĩ tới Syria để chuẩn bị rút quân

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Syria. Ảnh: AFP.
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Syria. Ảnh: AFP

Mỹ triển khai thêm một số binh sĩ tới Syria để bảo vệ lực lượng quân sự tại đây trong quá trình họ rút về nước theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, CNN ngày 23/1 dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. 

Các binh sĩ có thể vào ra Syria hoặc đi tới nhiều địa điểm khác nhau trên đất nước này để đảm bảo an ninh cho tiến trình rút quân bằng đường bộ và đường hàng không. Những binh sĩ được triển khai tới Syria nhiều khả năng là lính bộ binh, số lượng không được tiết lộ. Các quan chức Mỹ không xác nhận việc Mỹ bắt đầu rút quân hoặc nêu thời điểm rút quân trong tương lai vì lý do an ninh. 

Liên Hợp quốc hối thúc đối thoại ở Venezuela để tránh 'thảm họa'

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng AFP, ngày 24/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi tổ chức đối thoại tại Venezuela để tránh cuộc khủng hoảng chính trị vượt ngoài tầm kiểm soát, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), ông Guterres nói: "Những gì chúng tôi hy vọng là đối thoại có thể diễn ra, và điều chúng tôi tránh tình hình leo thang dẫn đến kiểu xung đột mà sẽ trở thành thảm họa đối với người dân Venezuela và khu vực."

Hàn Quốc chi 25 triệu USD cho các dự án hợp tác liên Triều

  • Chú thích ảnh
    Khu công nghiệp liên Triều Kaesong. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 24/1 thông báo chính phủ nước này đã thông qua dự toán chi 28,3 tỷ won (tương ứng 25 triệu USD) cho 6 dự án hợp tác liên Triều. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Hội đồng thúc đẩy hợp tác và giao lưu liên Triều đã thông qua dự toán trên, bao gồm khoản tiền 8,8 tỷ won chi cho một tổ chức có chức năng hỗ trợ các công ty có nhà máy trong khu công nghiệp chung Kaesong ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên. Khu công nghiệp chung này đã đóng cửa từ năm 2016 do bất đồng lúc bấy giờ giữa hai miền liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên. 

Ngoài ra, khoản dự toán trên bao gồm khoản chi 6,16 tỷ won cho văn phòng liên lạc văn phòng chung ở Kaesong và 6,34 tỷ won cho Trung tâm Tương lai Triều Tiên thống nhất - một viện giáo dục liên quan thống nhất.

Tổng thống Trump hoãn đọc Thông điệp liên bang cho đến khi chính phủ mở cửa

tong thong trump hoan doc thong diep lien bang cho den khi chinh phu mo cua hinh 1

Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang năm 2018. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 cho biết ông sẽ hoãn đọc thông điệp Liên bang cho đến khi Chính phủ được mở cửa trở lại. Trong lá thư gửi Tổng thống Trump tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kêu gọi ông hoãn đọc thông điệp liên bang cho đến khi chính phủ Mỹ mở cửa trở lại. Là Chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi có đặc quyền mời Tổng thống đọc thông điệp liên bang hàng năm tại Nhà Hạ viện.

Phản ứng trước quyết định của Chủ tịch Hạ viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, đây là đặc quyền của bà Pelosi, ông sẽ không tìm kiếm một địa điểm khác thay thế, bởi vì không có địa điểm nào xứng đáng và quan trọng hơn Hạ viện. Ông sẽ có bài phát biểu sau khi tình trạng đóng cửa chính phủ chấm dứt. Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ có bài phát biểu Thông điệp Liên bang "lớn" trong tương lai gần.

EU sẵn sàng lùi thời hạn Brexit ngày 29/3

Chú thích ảnh
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 24/1, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz thông báo cho Anh biết rằng Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng lùi thời điểm Anh chính thức rời liên minh - vốn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/3, đồng thời khẳng định EU mong muốn sẽ lùi tới sau các cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Kurz cho biết EU đã chuẩn bị để làm mọi việc có thể để tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận và cũng chuẩn bị trong trường hợp cần thiết thì sẽ lùi ngày chính thức diễn ra Brexit nếu phía Anh cũng mong muốn điều này. 

Malaysia bầu được Nhà vua mới

malaysia bau duoc nha vua moi hinh 1

Tiểu vương Sultan Abdullah. Ảnh: Bernama

Ngày 24/1, tiểu vương bang Pahang, Sultan Abdullah, đã chính thức trở thành quốc vương mới của Malaysia sau cuộc họp của các gia đình hoàng tộc. Tiểu vương Sultan Abdullah sẽ thay thế vua Sultan Muhammad V, người bất ngờ thoái vị vào đầu tháng này sau khi kết hôn. Theo thông cáo của Hoàng gia Malaysia, vị Vua mới sẽ trị vì đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu từ ngày 31/1.

Malaysia là quốc gia theo chế độ quân chủ, nhưng có sự sắp xếp độc đáo khi ngai vàng quốc gia đổi chủ 5 năm một lần, giữa 9 tiểu vương đứng đầu 9 bang Hồi giáo. Tất cả các tiểu vương sẽ gặp nhau tại cung điện quốc gia ở Kuala Lumpur, trong một cuộc họp mặt được gọi là Hội nghị các nhà vua để bầu ra vị vua mới. Theo hệ thống luân chuyển, tiểu vương bang Pahang đang đứng đầu danh sách này.

tin mới

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.