Mỹ giải thích tính 'bí mật' trong thỏa thuận với Nga về Syria

(Baonghean.vn) - Ngày 17/9, đại diện phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc đã lên tiếng giải thích lý do Washington từ chối tiết lộ chi tiết thỏa thuận giữa Moskva và Washington về lệnh ngừng bắn ở Syria đạt được hồi đầu tháng 9.

Lệnh ngừng bắn Syria do Nga và Mỹ làm trung gian có thể là cơ hội cuối cùng để giải quyết xung đột dai dẳng suốt 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này. Ảnh: AP.

Theo quan chức trên, việc công bố chi tiết của thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến các biện pháp an toàn về cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria. Đồng thời, đại diện Mỹ nhấn mạnh rằng Washington đang chờ đợi cuộc thảo luận về vấn đề Syria vào tuần tới tại New York bên lề Khóa họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết Nga và Mỹ hiện đang đàm phán để công bố nội dung thỏa thuận trên. 

Ông hoan nghênh việc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ủng hộ thỏa thuận, song theo ông, yêu cầu ủng hộ mà không công bố nội dung cho đối tác là việc không đúng đắn. Ông khẳng định Moskva không có "Kế hoạch B” bí mật nào về giải pháp cho Syria, và trong thỏa thuận không đề cập đến số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Nga và Mỹ đã đề xuất tiến hành một phiên họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về Syria vào ngày 16/9, tuy nhiên hai nước này đã hủy bỏ kế hoạch này với lý do Washington từ chối tiết lộ chi tiết thỏa thuận với Moskva. 

Trong khi đó, phát biểu với phóng viên trong chuyến thăm Kyrgyzstan ngày 17/9 , Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay ông có thái độ "tích cực hơn là tiêu cực" đối với thỏa thuận ngừng bắn tại Syria vừa đạt được với Mỹ, song nhấn mạnh phía Washington cần minh bạch hơn nữa trong vấn đề này. 

Ông hy vọng các bên chân thành với nhau trong vấn đề Syria và đây chính là yếu tố giúp các bên đạt được mục đích chung. Liên quan đến nội dung của thỏa thuận Syria, nhà lãnh đạo Nga cho biết sẽ chỉ công bố nội dung của văn bản này chừng nào các đối tác Mỹ đồng ý.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại một buổi họp báo sau cuộc gặp bàn về khủng hoảng Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 9/9. Ảnh: AP.

Hồi tuần trước, Nga và Mỹ đã bất ngờ đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn ở Syria với hy vọng sẽ giúp giảm bạo lực, cũng như đem lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, nếu thỏa thuận mới được các bên nghiêm túc chấp hành, thì Syria sẽ có bước ngoặt đáng nhớ để giải quyết tình hình xung đột hiện nay.

Thỏa thuận ban đầu ngừng bắn trong 48 giờ đã có hiệu lực từ ngày 12/9 và đã được kéo dài thêm 2 ngày. Theo một số tổ chức giám sát quốc tế, một số vụ giao tranh và nã pháo lại nổ ra trong ngày 16/9, đe dọa hủy hoại thỏa thuận trên giữa Nga và Mỹ.

Lan Hạ
(Theo Sputnik)