Mỹ giảm thuế nhập khẩu cá tra cho doanh nghiệp Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ chín (POR9) vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường này, áp dụng đối với các lô hàng xuất khẩu trong giai đoạn từ ngày 1/8/2011 đến 31/7/2012.
 
Chuẩn bị đưa thịt cá tra vào ướp đông. Ảnh: TTXVN
 
Theo đó, mức thuế chống bán phá giá riêng rẽ của các công ty bị đơn bắt buộc và các công ty bị đơn tự nguyện đều giảm so với mức thuế sơ bộ đã công bố hồi đầu tháng 9/2013.
 
Cụ thể, mức thuế nhập khẩu từ hai doanh nghiệp bị đơn bắt buộc là Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (Vinh Hoan Corp) giảm 14 lần với mức thuế giảm từ 0,42 USD/kg xuống còn 0,03 USD/kg và Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương (Hung Vuong Group) giảm hơn một nửa với mức từ 2,15 USD/kg xuống còn 1,2 USD/kg.
 
Còn 23 doanh nghiệp bị đơn tự nguyện (mức thuế riêng lẻ) khác sẽ chịu mức thuế là 0,42 USD/kg, giảm hơn một nửa so với mức sơ bộ là 0,99 USD/kg. Mức thuế suất chung toàn quốc (những doanh nghiệp Việt Nam chưa có mức thuế riêng vào Mỹ) vẫn không đổi là 2,11 USD/kg.
 
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù mức thuế đã giảm nhưng vẫn gây bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Bởi những mức thuế nói trên vẫn còn cao so với mong muốn của các doanh nghiệp Việt Nam.
 
Lý giải về thực tế này, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho rằng, một số doanh nghiệp Việt Nam có những cơ sở chứng minh không bán phá giá cá tra vào Mỹ trong thời gian từ 1/8/2011-31/7/2012 (giai đoạn xem xét POR9); tức là một số doanh nghiệp Việt Nam đã mong muốn kết quả cuối cùng của POR9 đối với họ phải được DOC khẳng định không bán phá giá.
 
"Thực tế chứng minh rằng việc xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ đã không đe dọa ngành công nghiệp cá nheo Hoa Kỳ mà trái lại đã tạo ra công ăn việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam của Hoa Kỳ đồng thời đem lại một sản phẩm cá thịt trắng chất lượng tốt với giá cả phù hợp và nguồn cung cấp ổn định cho người tiêu dùng Hoa Kỳ," Ông Trương Đình Hòe nhấn mạnh.
 
Qua đó, VASEP kêu gọi DOC hãy xem xét thận trọng quá trình điều tra và áp thuế chống bán phá giá trong các kỳ xem xét hành chính trên tinh thần tôn trọng, dân chủ vì quyền lợi người tiêu dùng của Mỹ, đời sống hàng triệu người dân phụ thuộc vào ngành sản xuất, chế biến cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long và mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.
 
Theo Vietnam+