Mỹ, Hàn sẽ tiến hành cuộc tập trận mới thay thế Giải pháp Then chốt

(Baonghean) - Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận chung mới mang tên “Dong Maeng” (Đồng Minh) từ 4-12/3, thay thế cho Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non, tờ Yonhap ngày 3/3 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc và Chỉ huy các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.
Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: EPA
Trong một bản thông cáo báo chí chung, các quan chức này cho biết, Đồng minh sẽ được điều chỉnh từ các cuộc tập trận trước để tập trung vào các mặt chiến lược, tác chiến và chiến thuật trong các hoạt động quân sự chung trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc trước đó đã thông báo về việc dừng các cuộc tập trận chung bao gồm Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non, nhằm “ủng hộ con đường ngoại giao hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Quyết định này được phê duyệt bởi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sau cuộc điện đàm ngày 2/3.

Những động thái này diễn ra chỉ 2 ngày sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Hà Nội.

Sau các cuộc gặp trong 2 ngày (27, 28/2), Mỹ và Triều Tiên đã không thể đưa ra một bản thỏa thuận chung nhưng lãnh đạo hai nước đều đồng ý sẽ tiếp tục đối thoại.

Đại bàng Non là cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc, với sự kết hợp trên bộ, trên không và trên biển cùng các lực lượng đặc biệt. Cuộc tập trận này từng có sự tham gia của 200.000 binh sỹ Hàn Quốc và khoảng 30.000 lính Mỹ.

Trong khi đó, Giải pháp Then chốt là trò chơi chiến tranh mô phỏng trên máy tính, được các chỉ huy quân sự thực hiện, thường bắt đầu trong tháng 3 và kéo dài trong 10 ngày. Phía Triều Tiên thường lên án đây là những động thái chuẩn bị cho cuộc xâm lược Bình Nhưỡng.

Theo TASS