Mỹ hay ai chi trả chi phí khách sạn tại Singapore cho ông Kim Jong-un?

(Baonghean.vn) - Ngày 4/6, một nhóm phản đối hạt nhân từng giành giải Nobel Hòa bình năm 2017 đã đề xuất thanh toán chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, trong đó có vấn đề nhạy cảm liên quan tới hóa đơn khách sạn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
ICAN đề xuất thanh toán chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Ảnh: Getty ảnh 1
ICAN đề xuất thanh toán chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Ảnh: Getty
Ai sẽ thanh toán cho thời gian lưu lại ở khách sạn Fullerton 5 sao của ông Kim Jong-un là một trong nhiều vấn đề “đau đầu” liên quan tới hậu cần và nghi thức ngoại giao xung quanh cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tuần trước, tờ Washington Post viết, Mỹ sẵn sàng chi trả cho khoản này song quan ngại về một đất nước Triều Tiên nghèo nàn về vật chất nhưng thừa sự tự tin. 

Trước vấn đề hóc búa trên, Chiến dịch xóa bỏ vũ khí hạt nhân quốc tế (ICAN) bày tỏ sự sẵn sàng giúp giải quyết thế bế tắc này, bằng cách sử dụng một phần trong số tiền thưởng trị giá 1,1 triệu USD mà ICAN nhận được năm ngoái để chi trả cho phái đoàn của Triều Tiên.

Ông Akira Kawasaki, một đại diện của ICAN ở Nhật Bản nói: “Chúng tôi sẵn sàng gánh một phần chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh, gồm chi phí ăn ở và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Nếu việc tiến hành hội nghị gặp trục trặc do vấn đề tài chính, chúng tôi sẵn sàng gánh chi phí này, bởi đây là cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng và mang tính lịch sử”.

Vấn đề hậu cần và nghi thức ngoại giao đang là vấn đề hóc búa cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: AP
Vấn đề hậu cần và nghi thức ngoại giao đang là vấn đề hóc búa cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: AP
Phòng ở dành cho các nguyên thủ quốc gia tại khách sạn Fullerton được xem là “phòng khách sạn độc quyền nhất ở Singapore”. Với thang máy cá nhân, phòng này rộng 201 mét vuông, và có giá 6.000 USD/đêm.

Mặc dù không nêu chính xác số tiền ICAN có thể chi trả, song ông Kawasaki cho biết, một phần giải thưởng Nobel Hòa bình sẽ được giành cho cuộc gặp thượng đỉnh “nhằm ủng hộ hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và một thế giới không còn vũ khí hạt nhân”. Theo ông, số tiền này sẽ được thương lượng nếu phía Bình Nhưỡng chấp nhận lời đề nghị của ICAN.

Đối thoại thượng đỉnh sắp tới tại Singapore sẽ là lần đầu tiên một vị tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.