Mỹ hỗ trợ tỷ đô, lính Afganistan vẫn … thiếu giày

(Baonghean.vn) - Dù được Mỹ tài trợ tới 68 tỷ USD trong suốt 14 năm qua, nhưng các binh sĩ trong lực lượng quân đội và cảnh sát của Afganistan vẫn không có được những đôi giày tử tế.

Nếu lý thuyết “ấn tượng đầu tiên về người đối diện là từ đôi chân” là đúng, lực lượng an ninh Afganistan thực sự là một đội quân … lôm côm và rách rưới.

Trong một cuộc duyệt binh của tân binh mới nhập ngũ gần đây, một số binh sĩ đi những đôi bốt đen mỏng dính như giấy, một số đi những đôi bốt phù hợp để đi trên mặt tuyết nhẵn thín hơn là đứng trên mặt đá sỏi lổn nhổn.

anh chi nhan.JPG
Các tân binh Afganistan duyệt binh trong lễ tốt nghiệp Học viện Quân sự quốc gia tại Kabul. Ảnh: AP

Những người may mắn hơn thì được đi những đôi bốt có đệm lót êm hơn, màu cát vàng giống như một vị tướng Mỹ và đoàn tùy tùng của ông đã từng đi trong chuyến thăm Afganistan.

Năm 2012, khi liên quân quốc tế chuẩn bị rút quân khỏi Afganistan, trách nhiệm mua sắm quân trang đã được chuyển giao lại cho chính phủ nước này. Nhưng do tình trạng tham nhũng tràn lan, quản lý yếu kém, luôn tín nhiệm các nhà thầu chào giá thấp nhất, chủ yếu là các nhà cung cấp Trung Quốc, binh lính Afganistan vẫn thiếu bốt để đi.

Hàng nghìn đôi bốt cỡ 12 đã được cung cấp cho quân đội Afganistan, dù rất ít binh sĩ nước này có cỡ chân vượt quá 10.

Thậm chí có những đôi…mỗi chiếc một cỡ. Nếu như bốt vừa chân thì lại có chất lượng quá kém, đi một thời gian ngắn đã phải thay.

Mohammad Zamman Momozai, một sỹ quan cảnh sát ở Parwan cho biết: “Tôi nhiều lần nhận những đôi giày mới nguyên trong hộp nhưng mà đế giày đã bị nứt ra, và chúng tôi phải mang đến thợ sửa giày mới đi được”.

Do tình trạng tham nhũng tràn lan và năng lực yếu kém của phía Afganistan, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã phải nhận lại trách việc mua sắm quân phục và bốt cho lực lượng quân đội và cảnh sát nước này.

Hiện nay, liên quân đang cố gắng chuyển sang Afganistan hơn 1 triệu đôi bốt mới nhằm đảm bảo lực lượng an ninh nước này có thể di chuyển thoải mái trên chiến trường. Những đề xuất mua bốt mới này đã được gửi đi từ hồi năm 2014.

Các lô bốt mới có trị giá khoảng 100 triệu USD riêng trong năm tài khóa 2016, với giá một đôi từ 75-90USD. Liên quân còn dự kiến bổ sung 215 triệu USD để mua sắm quân phục, bốt và một số quân trang khác cho lực lượng an ninh Afganistan trong năm tài khóa 2017. Khoảng 80% tổng kinh phí này sẽ được lấy từ nguồn thu thuế của Mỹ.

Các chuyến hàng chở bốt mới từ Mỹ sẽ được chuyển sang cho Afganistan phân phối và lưu kho. Bởi vậy các quan chức trong liên quân vẫn lo ngại vể khả năng những đôi bốt này có thể đến được đúng địa chỉ hay không.

Ông Ken Watson, chỉ huy lực lượng chủ chốt của Ủy ban Chuyển tiếp An ninh của NATO tại Afganistan ước tính, khoảng 10% số quân phục và bốt sẽ bị thất lạc, bị đánh cắp hoặc bán lại trên đường vận chuyển.

Diệp Khanh

(The Washington Post)

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.