Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine giảm căng thẳng

(Baonghean.vn) - Ngày 11/8, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về căng thẳng tại khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine, đồng thời kêu gọi 2 bên giảm căng thẳng và nối lại đối thoại. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Moskva cáo buộc Kiev âm mưu tấn công khủng bố tại bán đảo Crimea.

Tổng thống Nga Putin cáo buộc Kiev âm mưu tấn công khủng bố thay vì tìm kiếm các giải pháp hòa bình. Ảnh: Getty.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nêu rõ: "Chúng tôi hết sức quan ngại về căng thẳng gia tăng gần khu vực biên giới hành chính giữa Crimea và Ukraine. Chúng tôi cho rằng bất cứ hành động gì, kể cả các bình luận hay tuyên bố khoa trương, đều có khả năng làm leo thang tình hình vốn đã rất căng thẳng và nguy hiểm".

Hiện Ukraine đang triển khai lực lượng xung quanh bán đảo Crimea với mức độ báo động cao. Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức NATO cho biết liên minh quân sự này đang giám sát mọi động thái có thể làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Crimea. Quan chức này cho rằng “hành động quân sự gần đây của Nga không giúp ích cho việc làm dịu căng thẳng”, đồng thời kêu gọi Moskva “bình tĩnh và tránh làm gia tăng căng thẳng.”

Quan hệ giữa Nga và Ukraine ngày càng căng thẳng sau khi Moskva ngày 10/8 cáo buộc lực lượng tình báo quân đội của Ukraine có liên quan đến một âm mưu tấn công khủng bố ở bán đảo Crimea.

Theo thông báo của Cơ quan an ninh Liên bang Nga ngày 10/8, 1 sĩ quan của họ đã thiệt mạng khi truy bắt "những kẻ khủng bố" trong 2 đêm 6-7/8. Ngoài ra, 1 quân nhân Nga cũng thiệt mạng khi đấu súng với nhóm "khủng bố" do Bộ Quốc phòng Ukraine cử đến trong ngày 8/8.

Tuy nhiên, chính quyền Kiev cùng ngày đã ngay lập tức lên tiếng phủ nhận các cáo buộc của Cơ quan An ninh Liên bang Nga.

Đội đặc nhiệm thuộc Cơ quan An ninh LB Nga gần Sochi, Nga. Ảnh: Ria Novosti.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có cuộc họp khẩn cấp trong tối 11/8 theo giờ địa phương để thảo luận về căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine.

Lan Hạ

(Theo AFP)