Mỹ khẳng định muốn cạnh tranh với Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Hồi cuối tuần qua, Giám đốc cấp cao phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Matt Pottinger, nhấn mạnh, Mỹ đánh giá mối quan hệ của nước này với Trung Quốc là mối quan hệ cạnh tranh.
Mỹ - Trung có thế giới quan mâu thuẫn. Ảnh: AP
Trong khi Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải, đã tận dụng tiệc chiêu đãi ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hồi cuối tuần qua để nêu bật tầm quan trọng sự hợp tác, thì ông Pottinger đã nêu rõ ý định của Mỹ.

Phát biểu tại sự kiện đánh dấu Ngày Quốc khánh Trung Quốc, ông Pottinger nói: “Tại Mỹ, cạnh tranh không phải là tiếng chửi tục. Chúng tôi trong chính quyền Tổng thống Trump đã cập nhật chính sách về Trung Quốc, đưa khái niệm cạnh tranh lên hàng đầu. Nó nằm ngay ở vị trí hàng đầu trong chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ”.

Theo quan chức này, ý niệm về tự do và cạnh tranh nằm ở “vị trí cốt lõi” trong nền dân chủ và kinh tế thị trường của Mỹ, đồng thời khẳng định việc không thừa nhận sự cạnh tranh giữa hai bên sẽ dẫn tới sự hiểu lầm và tính toán sai. 

Về phần mình, Đại sứ Thôi Thiên Khải cho rằng, Trung Quốc và Mỹ đều đối mặt với “sự lựa chọn lịch sử” về tương lai mối quan hệ hai nước. Quan chức ngoại giao này nói: “Trung Quốc đã có lựa chọn của mình. Chúng tôi cam kết tuân thủ nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng với Mỹ”.

Giám đốc cấp cao phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Matt Pottinger. Ảnh: Getty
Về vấn đề thương mại, ông Thôi Thiên Khải tái khẳng định lập trường của Trung Quốc, rằng nước này sẽ “mở rộng cửa hơn nữa đối với thế giới bên ngoài”, và nhấn mạnh Bắc Kinh “sẽ bảo vệ vững chắc” trật tự quốc tế để thúc đẩy thương mại tự do. 


Trước đó, trong bài phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định mối quan hệ Trung-Mỹ “dễ dàng để phá bỏ, nhưng sẽ rất khó để hàn gắn một chiếc gương vỡ”.

Ông Vương Nghị cho rằng, mối quan hệ song phương đang ở “giai đoạn quyết định”, và nhấn mạnh Washington cần quyết định liệu “Bắc Kinh là đối tác hay đối thủ”.

Theo SCMP