Mỹ khẳng định muốn cạnh tranh với Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Hồi cuối tuần qua, Giám đốc cấp cao phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Matt Pottinger, nhấn mạnh, Mỹ đánh giá mối quan hệ của nước này với Trung Quốc là mối quan hệ cạnh tranh.
Mỹ - Trung có thế giới quan mâu thuẫn. Ảnh: AP
Mỹ - Trung có thế giới quan mâu thuẫn. Ảnh: AP
Trong khi Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải, đã tận dụng tiệc chiêu đãi ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hồi cuối tuần qua để nêu bật tầm quan trọng sự hợp tác, thì ông Pottinger đã nêu rõ ý định của Mỹ.

Phát biểu tại sự kiện đánh dấu Ngày Quốc khánh Trung Quốc, ông Pottinger nói: “Tại Mỹ, cạnh tranh không phải là tiếng chửi tục. Chúng tôi trong chính quyền Tổng thống Trump đã cập nhật chính sách về Trung Quốc, đưa khái niệm cạnh tranh lên hàng đầu. Nó nằm ngay ở vị trí hàng đầu trong chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ”.

Theo quan chức này, ý niệm về tự do và cạnh tranh nằm ở “vị trí cốt lõi” trong nền dân chủ và kinh tế thị trường của Mỹ, đồng thời khẳng định việc không thừa nhận sự cạnh tranh giữa hai bên sẽ dẫn tới sự hiểu lầm và tính toán sai. 

Về phần mình, Đại sứ Thôi Thiên Khải cho rằng, Trung Quốc và Mỹ đều đối mặt với “sự lựa chọn lịch sử” về tương lai mối quan hệ hai nước. Quan chức ngoại giao này nói: “Trung Quốc đã có lựa chọn của mình. Chúng tôi cam kết tuân thủ nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng với Mỹ”.

Giám đốc cấp cao phụ  trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Matt Pottinger. Ảnh: Getty
Giám đốc cấp cao phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Matt Pottinger. Ảnh: Getty
Về vấn đề thương mại, ông Thôi Thiên Khải tái khẳng định lập trường của Trung Quốc, rằng nước này sẽ “mở rộng cửa hơn nữa đối với thế giới bên ngoài”, và nhấn mạnh Bắc Kinh “sẽ bảo vệ vững chắc” trật tự quốc tế để thúc đẩy thương mại tự do. 


Trước đó, trong bài phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định mối quan hệ Trung-Mỹ “dễ dàng để phá bỏ, nhưng sẽ rất khó để hàn gắn một chiếc gương vỡ”.

Ông Vương Nghị cho rằng, mối quan hệ song phương đang ở “giai đoạn quyết định”, và nhấn mạnh Washington cần quyết định liệu “Bắc Kinh là đối tác hay đối thủ”.

tin mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.