Mỹ khẳng định Triều Tiên đã nhượng bộ về phi hạt nhân hóa

(Baonghean.vn) - Ngày 26/4 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết Triều Tiên đã nhượng bộ trước Mỹ, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong vài tuần tới, trong khi Washington không từ bỏ bất cứ thứ gì.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã đạt nhượng bộ về phi hạt nhân hóa, thử nghiệm, nghiên cứu và về việc đóng cửa một số bãi thử hạt nhân. Trả lời phỏng vấn Fox & Friends, ông Trump nói: "Tôi tự nói với bản thân hãy đợi một vài phút, ông ấy đã từ bỏ một vài thứ và chúng ta không thực sự đòi hỏi họ làm vậy. Chúng ta đáng lẽ sẽ yêu cầu họ, song họ đã từ bỏ ngay trước khi tôi yêu cầu". Tổng thống Mỹ cho biết thêm, điều duy nhất ông nhượng bộ với phía Triều Tiên là quyết định bất ngờ hồi tháng trước khi ông chấp nhận lời mời đối thoại của ông Kim. Ông Trump nhắc lại: "Tôi không bao giờ từ bỏ bất cứ thứ gì".

Tổng thống Donald Trump cho biết Triều Tiên đã nhượng bộ trước Mỹ. Ảnh: AP

Tổng thống Trump thừa nhận, cuộc khẩu chiến giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên trong suốt một năm qua và "những lời đe dọa về nút bấm hạt nhân" là "vô cùng tồi tệ", và làm gia tăng nỗi lo ngại về một cuộc chiến hạt nhân.

Cùng ngày, trong thông báo của Nhà Trắng ngày 26/4 (theo giờ Mỹ) đúng thời điểm hai nhà lãnh đạo Triều Tiên bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, Mỹ đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp lần này sẽ đạt tiến triển hướng tới mục tiêu hòa bình và thịnh vượng.
Nhà Trắng cũng cho biết, Mỹ mong muốn tiếp tục các cuộc thảo luận với Hàn Quốc nhằm xúc tiến công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh được lên kế hoạch giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong vòng vài tuần tới./.

Theo AP