Mỹ khẳng định vẫn duy trì lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì sáp nhập Crimea

(Baonghean.vn) - Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 2/7 nhấn mạnh, Mỹ không công nhận "âm mưu" của Nga sáp nhập bán đảo Crimea, và khẳng định các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Moskva sẽ vẫn được duy trì.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: AP
Phát biểu tại buổi họp báo, bà Sanders nêu rõ: "Chúng tôi không công nhân nỗ lực của Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Chúng tôi đều thống nhất phản đối Nga trong vấn đề này. Và các biện pháp trừng phạt của chúng tôi đối với Nga liên quan tới vấn đề Crimea sẽ vẫn được duy trì cho tới khi nước này trao trả bán đảo Crimea cho Ukraine".
Hồi tuần trước, Điện Kremlin và Nhà Trắng thông báo, lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) vào ngày 16/7 tới. Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận mối quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế hàng đầu.
Cũng trong ngày 2/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, vấn đề Nga sáp nhập bán đảo Crimea sẽ không được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh.  
Lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) vào ngày 16/7 tới. Ảnh: Getty
Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho biết Tổng thống Nga Putin "đã nhiều lần tuyên bố và giải thích rằng Crimea không thể và sẽ không bao giờ nằm trong chương trình nghị sự bởi đó là một phần không thể tách rời của Nga".

Quan chức ngoại giao này cũng khẳng định dù Moskva và Washington còn nhiều khác biệt nhưng sự hiểu biết lẫn nhau đang gia tăng.

Quan hệ Nga-Mỹ ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau khi Moskva quyết định sáp nhập trở lại bán đảo Crimea, cũng như bất đồng liên quan đến tình hình miền Đông Ukraine và cuộc xung đột tại Syria.

Nga đã bị trục xuất khỏi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), và chịu lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea./. 

(Theo THX)