Mỹ không đặt thời gian biểu cho phi hạt nhân hóa Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, nước này muốn chứng kiến Triều Tiên nhanh chóng dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình, song khẳng định Washington sẽ không đặt thời gian biểu cụ thể cho vấn đề này.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP
Theo lịch trình, Ngoại trưởng Pompeo sẽ thăm Bình Nhưỡng vào ngày 7/10 tới và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận về khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

Phát biểu họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Tôi lạc quan chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này với sự thấu hiểu tốt hơn, tiến triển sâu rộng hơn, và một kế hoạch phía trước không chỉ cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, mà còn tạo điều kiện cho chúng ta tiếp tục các nỗ lực xây dựng lộ trình phi hạt nhân hóa”.

Ông Pompeo từ chối tiết lộ vấn đề nào sẽ được thảo luận trong ngày 7/10 tới đây. Ông cũng bác bỏ phát biểu do một phóng viên nêu lên, rằng ông muốn chứng kiến mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên được hoàn tất muộn nhất vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump vào tháng 1/2021.

 Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định: “Đây là một vấn đề lâu dài, đã tồn tại từ nhiều thập kỷ qua. Đáng chú ý, chúng ta đã đạt được nhiều tiến triển trong điều kiện tiếp tục trao cơ hội cho chúng ta giành được mục tiêu cuối cùng, đó là các biện pháp trừng phạt kinh tế tiếp tục được duy trì”.

Ngoại trưởng Pompeo sẽ có chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ 4 trong năm nay. Sau đó, ông sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc cũng trong ngày 7/10 và có cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in và người đồng cấp Kang Kyung-wha./.

Theo AP