Mỹ không kích nhầm quân chính phủ Syria, Liên Hợp Quốc họp khẩn

Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành cuộc họp khẩn trong ngày 18/9 về tình hình tại Syria theo đề nghị của Nga sau vụ Mỹ không kích vào quân đội Syria.

Cuộc họp khẩn của Liên Hợp Quốc cho thấy sự căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Nga và Mỹ cũng như sự phối hợp giữa hai nước này trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố tại Syria. 

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Nga đã đề nghị tiến hành cuộc họp khẩn này, dự kiến bắt đầu từ 19h30’ ngày 18/9 (6h30’ sáng 19/9 theo giờ Hà Nội). 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bày tỏ quan ngại khi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu trực tiếp nhằm vào quân đội Syria, lực lượng vốn đang tham gia chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bà Zakharova tuyên bố Nga yêu cầu Mỹ đưa ra giải thích đầy đủ và chi tiết trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Nga cho biết 2 chiếc F-16 và 2 chiếc A-10 của Mỹ đã không kích vào quân chính phủ Syria. (ảnh: Không quân Mỹ).

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận lực lượng liên quân do nước này đứng đầu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria có thể đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào vị trí của quân đội Syria.

Quân đội Mỹ cũng tuyên bố đã dừng không kích gần Deir al-Zor, Syria, sau khi giới chức Nga cho rằng cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu có thể đã nhằm vào khu vực của quân đội Syria.

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin vào khoảng 17h (giờ địa phương) ngày 17/9, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích một vị trí của quân đội Syria ở khu vực Jebel Tharda, gần sân bay Deir al-Zor, miền Đông nước này.

Theo quân đội Syria, vụ không kích này đã khiến nhiều binh sĩ Syria thiệt mạng. Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, 62 binh sĩ Syria đã thiệt mạng và 100 người khác bị thương trong các vụ không kích trên.

Theo phía Nga, các vụ không kích do 2 máy bay F-16 và 2 máy bay A-10, xuất phát từ biên giới Syria-Iraq thực hiện. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những máy bay này đến từ liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên không nói rõ thuộc quốc gia nào.

Người đứng đầu Cục tác chiến của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi nói: “Chúng tôi cho rằng sự kiện này, trong đó gây ra nhiều thiệt hại về người, bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết về tình hình và sự thiếu thiện chí phối hợp của phía Mỹ trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố trên lãnh thổ Syria”. 

Còn Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc không kích của Mỹ đã khiến ít nhất 30 binh sĩ thiệt mạng.

Người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman cho biết, các vụ không kích gần sân bay Deir al-Zor đã làm khoảng 30 đến 35 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng, song tổ chức này  không thể xác định được những máy bay chiến đấu của bên nào đã tiến hành công kích.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho thấy căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Nga và Mỹ. Mối quan hệ Nga - Mỹ về vấn đề Syria vẫn đang ở trong trạng thái hỗn độn suốt thời gian qua. Nga kiên quyết ủng hộ chính quyền đương kim Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Nga, việc này là khả thi nhất để duy trì ổn định tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, ngăn không cho Syria trở thành "thành trì" cho quân khủng bố. 

Ngược lại, Mỹ luôn kêu gọi ông Bashar al-Assad phải từ chức để chuyển giao quyền lực cho phe đối lập "ôn hòa". Để bảo vệ cho quan điểm này, Mỹ đã tài trợ và bảo vệ hàng chục nhóm phiến quân.

Trước đó, lệnh ngừng bắn tại Syria với sự dàn xếp của Nga và Mỹ đã có hiệu lực từ ngày 12/9. Tuy nhiên, việc Mỹ "không kích nhầm" quân chính phủ Syria có thể đe dọa thỏa thuận lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ dàn xếp này./.

Theo VNE