Mỹ không sẵn sàng đối thoại với Iran

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt với Iran là chưa từng có tiền lệ, và điều này đã hạ thấp giá trị của tuyên bố trước đó rằng Washington sẵn sàng khởi động đối thoại với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu với báo giới, ông Ryabkov nêu rõ: "Những biện pháp mới chưa từng có tiền lệ này cho thấy giá trị thực sự của những tuyên bố mà Mỹ đưa ra trước đó rằng nước này mong muốn tiến hành đối thoại với Iran. Thực tế họ đã hạ thấp giá trị của những tuyên bố trước đây về việc sẵn sàng đối thoại. Không ai có thể đối thoại bằng cách chĩa súng, cả nghĩa đen và nghĩa bóng".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP
 Theo ông Ryabkov, Mỹ cần phải xem xét chính sách của mình khi gây sức ép với Iran, nếu không thì sẽ không bao giờ thực hiện được một cuộc đối thoại hiệu quả.

Về phần mình, cùng ngày Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mô tả sự im lặng của Iran về đề xuất đối thoại với Washington "gây chói tai". Trong một tuyên bố, ông Bolton nêu rõ: "Tổng thống (Donald Trump) đã mở cánh cửa đàm phán thực sự. Tuy nhiên, sự im lặng của Iran đang gây chói tai".

Trước đó 1 ngày, Mỹ tuyên bố áp trừng phạt với Lãnh tụ Tối cao Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei và các quan chức cấp cao khác. Bộ Ngoại giao Iran chỉ trích quyết định này của Washington "đã đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao" với chính quyền Iran.