Mỹ không thay đổi chính sách nhập cư đối với Cuba

 Ngày 6/7 Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vẫn chưa có kế hoạch thay đổi chính sách nhập cư đối với Cuba tới Mỹ có từ thời Chiến tranh Lạnh.
 
Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chính quyền Mỹ không có kế hoạch thay đổi chính sách nhập cư hiện nay, trong đó có Đạo luật Điều chỉnh Cuba. 

 

Ảnh minh họa (nguồn: tbo.com).

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ việc nhập cư an toàn, đúng quy định và trật tự đến từ Cuba, cũng như việc thực thi đầy đủ các thỏa thuận nhập cư hiện có giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, bình thường hóa quan hệ là một quá trình lâu dài và phức tạp, đòi hỏi sự tương tác và đối thoại tiếp tục giữa Chính phủ hai nước.

Theo một quy định có từ năm 1966, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ có quyền quyết định trao cho bất cứ công dân Cuba nào quyền cư trú vĩnh viễn tại Mỹ sau một năm ở Mỹ, mà không đòi hỏi các chỉ tiêu hàng năm với người nhập cư.
 
Sau gần 7 tháng thương lượng với 4 vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ với Cuba đã đạt được một bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước ngày 1/7 vừa qua đã nhất trí mở lại Đại sứ quán vào cuối tháng này./.
Theo VOV.VN