Mỹ không 'xuống nước' với Triều Tiên trong phi hạt nhân hóa

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington sẽ không thực hiện hành động nhượng bộ nào trước khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: US Embassy.

Tại hội nghị thượng đỉnh từ ngày 18 đến 20/9 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sự sẵn sàng "đóng cửa vĩnh viễn" các cơ sở tại khu liên hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có "những biện pháp tương ứng", theo Yonhap.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Washington có sẵn sàng tuân thủ điều kiện này hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết lập trường của nước này không thay đổi.

"Tôi từng nói về vấn đề này, rằng không có điều kiện nào được thực hiện nếu không phi hạt nhân hóa. Phi hạt nhân hóa là hành động phải xảy ra trước tiên", bà Nauert phát biểu trong cuộc họp báo hôm 20/9.

Bình luận của bà Nauert dường như đối lập với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 19/9. Ông hoan nghênh quyết định phá hủy các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Kim "với sự hiện diện của các thanh sát viên Mỹ và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)".

"Các thanh sát viên IAEA là một phần trong bất cứ tình huống nào liên quan đến hạt nhân, chẳng hạn như tháo dỡ các cơ sở. Vì vậy đây chỉ là hành động bình thường trong tiến trình. Chúng tôi và các nước đều nhận thức được điều này", bà Nauert cho biết.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng Twitter ca ngợi kết quả hội nghị, nói thêm rằng trong thời gian chờ đợi phi hạt nhân hóa, Triều Tiên sẽ không tiến hành vụ thử nghiệm tên lửa hay hạt nhân nào. Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Mỹ vào tuần tới để họp thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

vnexpress.net