Mỹ lên án Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa

Mỹ lên án Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa xuống vùng biển Nhật Bản, đe dọa các nước lân cận, khu vực và ổn định toàn cầu.

Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản vừa xác nhận, tên lửa Triều Tiên phóng rạng sáng nay (giờ Việt Nam) là tên lửa liên lục địa (ICBM).

Tên lửa đã bay được khoảng 1.000 km (khoảng 621 dặm) và rơi xuống vùng biển của Nhật Bản. Theo giới chuyên gia quân sự Mỹ, đây là vụ thử tên lửa liên lục địa thứ 3 của Triều Tiên và lần thử này tên lửa có tầm xa là lớn nhất.

Ngay lập tức, Lãnh đạo các nước Nhật Bản và Mỹ đã đề xuất Hội đồng Bảo An họp khẩn ngay trong ngày hôm nay về vụ việc.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Chúng tôi đang yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ. Cộng đồng quốc tế phải kiên quyết thực hiện các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Nhật Bản vẫn sẽ tăng cường áp lực lên Triều Tiên một cách tối đa. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ cuộc sống của người dân Nhật Bản dưới sự liên minh chặt chẽ giữa Nhật Bản và Mỹ”.

Về phần mình, phát biểu trước báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sẽ theo dõi diễn biến tình hình, đồng thời khẳng định sẽ không thay đổi chính sách “đang có” của nước này trong vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên án Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa xuống vùng biển Nhật Bản, đe dọa các nước lân cận, khu vực và ổn định toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, Triều Tiên phải từ bỏ nỗ lực theo đuổi vũ khí hạt nhân và các biện pháp sử dụng các loại vũ khí này và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gửi thông điệp tới Triều Tiên, buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình.

Ngoại trưởng Rex Tillerson kêu gọi tất cả các nước tiếp tục các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên, đồng thời tiến hành các biện pháp bổ sung để tăng cường an ninh hàng hải nhằm ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa tới và từ Triều Tiên.

Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng cho biết, Mỹ và Canada sẽ triệu tập một phiên họp để thảo luận cách thức cộng đồng quốc tế đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên đối với hòa bình thế giới. Ngoại trưởng Rex Tillerson nhấn mạnh các giải pháp ngoại giao vẫn mở và Hoa Kỳ cam kết tìm một hướng đi hòa bình đối với vấn đề phi hạt nhân hóa và các hành động hiếu chiến của Triều Tiên.  

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức quân đội Mỹ đã khẳng định Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo ngày 28/11, lần đầu tiên kể từ hồi tháng 9. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, quả tên lửa này bay cao hơn tất cả các lần thử khác của Triều Tiên. Quả tên lửa bay qua khu vực bắc Bình Nhưỡng về phía đông và rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quả tên lửa không đe dọa khu vực bắc Mỹ hoặc bất kỳ lãnh thổ hay đồng minh nào của Mỹ. Lầu Năm góc cũng khẳng định luôn sẵn sàng để bảo vệ nước Mỹ cũng như các đồng minh khỏi bất kỳ các cuộc tấn công hoặc khiêu khích nào.

Phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh nước Mỹ sẽ xử lý vấn đề này và vụ phóng tên lửa này không làm thay đổi chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên.  

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra 2 tuần sau chuyến công du châu Á của tổng thống Donald Trump, nơi ông đã cảnh báo Bình Nhưỡng không nên thử thách Mỹ bằng cách leo thang các hành động khiêu khích hạt nhân. Tuần trước, Mỹ cũng đã đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. Việc đưa Triều Tiên trở lại danh sách này sẽ cho phép Mỹ cắt các hoạt động viện trợ quốc tế, bán vũ khí, xuất khẩu thương mại, và giao dịch tài chính với Bình Nhưỡng nhằm cô lập Triều Tiên do theo đuổi vũ khí hạt nhân. 

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, vào lúc 1h30 phút sáng nay (theo giờ Việt Nam), Triều Tiên đã tiến hành phóng tên lửa tại tỉnh Bình An Nam (Pyongan Nam) gần với thủ đô Bình Nhưỡng./.

Theo VOV