Mỹ lên kế hoạch mở lại Đại sứ quán tại Cuba

(Baonghean.vn) - Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Roberta Jacobson tuyên bố Mỹ và Cuba có thể sẽ cho mở lại các đại sứ quán của mình trước khi Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ diễn ra ở Panama vào ngày 10 và 11 tháng 4 sắp tới.

 

Một người dân thủ đô Havana, Cuba hôm 16 tháng 1. Ảnh: AFP/Yamil Lage

 

Trước khi tuyên bố trên được đưa ra, đại diện 2 quốc gia đã gặp mặt nhau tại Washington trong vòng đàm phán thứ 2 nhằm khôi phục lại mối quan hệ giữa 2 nước. Mặc dù đạt được “những tiến bộ đáng kể” nhưng các bên vẫn còn phải giải quyết một số trở ngại nhất định trước khi xem xét việc bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ giữa 2 nước.

Một trong số những bất đồng đầu tiên giữa 2 nước chính là: trong khi Mỹ mong muốn cuộc họp giữa 2 bên tập trung vào các hoạt động của cơ quan đại diện ngoại giao thì phía Cuba lại yêu cầu cuộc họp bàn về việc loại bỏ Havana ra khỏi danh sách các quốc gia hỗ trợ hoặc tài trợ cho khủng bố. Đồng thời, Cuba cũng nhấn mạnh việc các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các ngân hàng có quan hệ với Cuba đang gây cản trở cho công tác ngoại giao của Mỹ.

Trước những yêu cầu của Cuba, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết việc bình thường hóa mối quan hệ ngoại giao không liên quan đến các vấn đề về danh sách các quốc gia hỗ trợ hoặc tài trợ cho khủng bố. Theo ông Kerry, 2 việc trên thuộc 2 quy trình kỹ thuật và pháp lý khác nhau.

Thêm vào đó, hôm thứ 6, một nhà ngoại giao cấp cao khác của Mỹ cho biết bất kỳ quyết định thu hồi các lệnh trừng phạt nào đối với Cuba đều phải được trình lên Quốc Hội – nơi hiện đang chịu sự kiểm soát của đảng Cộng Hòa. Được biết, từ trước đến nay, đảng Cộng Hòa luôn luôn không hài lòng với việc bình thường hóa mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Chu Thanh – theo LeMonde 28/2