Mỹ lộ căn cứ quân sự bí mật

Sinh viên người Úc là người đam mê bản đồ và thường xuyên theo dõi tình hình chiến sự Syria.

Bản đồ nhiệt toàn cầu của Strava.

Theo CNN, sự kết hợp của 2 yếu tố này giúp Nathan Ruser, 20 tuổi, tình cờ tìm thấy căn cứ quân sự bí mật của Mỹ, thông qua ứng dụng theo dõi sức khỏe của Strava.

Cuối tuần trước, cộng đồng mạng Úc chú ý đặc biệt đến bức ảnh bản đồ nhiệt của Strava, vốn được đăng tải từ tháng 11.2017. Ruser là người xem kỹ bức ảnh, đặc biệt là khu vực Syria và Sahara.

Chàng trai 20 tuổi này không khỏi bất ngờ khi phát hiện dấu hiệu của một căn cứ quân sự tại khu vực hẻo lánh ở Syria. Bản đồ nhiệt cho thấy, những người đeo thiết bị của Strava thường xuyên đi qua đi lại xung quanh căn cứ.

Một căn cứ quân sự Mỹ lộ diện trên bản đồ của Strava.

Ruser hiện đang theo học ngành nghiên cứu an ninh quốc tế và Trung Đông ở Đại học Quốc gia Úc, nói mình nhận ra điều bất thường ngay khi xem bản đồ nhiệt ở khu vực Syria.

“Tôi rất bất ngờ rằng tấm bản đồ nhiệt đó xuất hiện nhiều tháng qua. Tấm bản đồ cho thấy Strava thu thập nhiều dữ liệu nhạy cảm mà không ai để ý”, Ruser nói.

Ứng dụng theo dõi sức khỏe của Strava cho phép người dùng chia sẻ vị trí, quãng đường di chuyển thông qua GPS, điện thoại thông minh và các thiết bị theo dõi sức khỏe khác.

Ứng dụng này cho phép người dùng tắt tính năng chia sẻ, nhưng phát hiện của Ruser khẳng định nhiều người đã không làm như vậy. Strava nói hãng có khoảng 10 triệu người dùng thường xuyên.

Sinh viên Úc Nathan Ruser là người đầu tiên phát hiện ra điều bất thường.

Rất nhiều thông tin bí mật về vị trí, số lượng binh lính, sơ đồ chi tiết bên trong của một căn cứ quân sự Mỹ đã bị tiết lộ công khai. Nguyên nhân được cho là vì binh lính tại căn cứ quân sự này chạy bộ với ứng dụng Strava.

Chàng trai 20 tuổi nói cậu nhận được sự chú ý đặc biệt sau khi phát hiện ra điều bất thường. Nhưng công ty Strava hay sỹ quan quân đội Mỹ chưa liên lạc với cậu.

Phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Rob Manning sau đó lên tiếng về vấn đề này: "Chúng tôi sẽ xem xét chính sách của cả bộ để đảm bảo an ninh chiến dịch và bảo vệ lực lượng quân sự".

Bộ Quốc phòng Mỹ khuyên các nhân viên cài đặt chế độ riêng tư trên ứng dụng. “Những ứng dụng tương tự "bị cấm sử dụng tại những khu vực nhất định ở Lầu Năm Góc, trong các hoạt động nhất định ", người phát ngôn nói.

danviet.vn