Mỹ lo ngại Trung Quốc lợi dụng chuỗi cung ứng làm vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Báo cáo về "Đánh giá mối đe dọa hàng năm" do Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ công bố ngày 8/3 cho thấy Mỹ ngày càng lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng sức mạnh của nước này trong chuỗi cung ứng toàn cầu như một vũ khí bổ sung để nâng cao sức mạnh chính trị và quân sự.
Mỹ lo ngại Trung Quốc lợi dụng chuỗi cung ứng làm vũ khí ảnh 1

Các công nhân Trung Quốc sản xuất trong công xưởng. Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Báo cáo cho thấy Trung Quốc đã sử dụng sự chi phối chuỗi cung ứng của nước này để buộc các công ty và nước ngoài chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ. Cộng đồng tình báo Mỹ nhận thấy Bắc Kinh sử dụng sức mạnh kinh tế này song song với sức mạnh quân sự để đảm bảo ảnh hưởng trong khu vực và toàn cầu.

Báo cáo có đoạn: "Chính phủ Trung Quốc có khả năng tận dụng vị thế chi phối của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu quan trọng nhằm nỗ lực hoàn thành các mục tiêu của mình...".

Ngay sau đó, phía Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, xem đây là "sự vu khống" và "nhầm lẫn trắng đen".

Trả lời họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định nước này không có ý định thách thức, đe dọa hay làm suy yếu Mỹ hoặc các nước khác, mà sự phát triển của Trung Quốc là giúp người dân sống cuộc đời hạnh phúc". Bà Mao Ninh cho hay: "Chúng tôi nghĩ rằng Mỹ, với tư cách là siêu cường quân sự duy nhất và là một quốc gia được trang bị vũ khí tận răng, nên suy ngẫm về những gì họ có thể và nên làm trước khi lên tiếng chỉ trích các quốc gia khác".

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố "Mỹ cần thỏa hiệp với Trung Quốc" để bình thường hóa quan hệ vì sự tốt đẹp hơn cho cả hai nước và toàn thế giới./.

Tin mới

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.