Mỹ lo ngại Trung Quốc lợi dụng chuỗi cung ứng làm vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Báo cáo về "Đánh giá mối đe dọa hàng năm" do Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ công bố ngày 8/3 cho thấy Mỹ ngày càng lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng sức mạnh của nước này trong chuỗi cung ứng toàn cầu như một vũ khí bổ sung để nâng cao sức mạnh chính trị và quân sự.
Các công nhân Trung Quốc sản xuất trong công xưởng. Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Các công nhân Trung Quốc sản xuất trong công xưởng. Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Báo cáo cho thấy Trung Quốc đã sử dụng sự chi phối chuỗi cung ứng của nước này để buộc các công ty và nước ngoài chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ. Cộng đồng tình báo Mỹ nhận thấy Bắc Kinh sử dụng sức mạnh kinh tế này song song với sức mạnh quân sự để đảm bảo ảnh hưởng trong khu vực và toàn cầu.

Báo cáo có đoạn: "Chính phủ Trung Quốc có khả năng tận dụng vị thế chi phối của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu quan trọng nhằm nỗ lực hoàn thành các mục tiêu của mình...".

Ngay sau đó, phía Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, xem đây là "sự vu khống" và "nhầm lẫn trắng đen".

Trả lời họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định nước này không có ý định thách thức, đe dọa hay làm suy yếu Mỹ hoặc các nước khác, mà sự phát triển của Trung Quốc là giúp người dân sống cuộc đời hạnh phúc". Bà Mao Ninh cho hay: "Chúng tôi nghĩ rằng Mỹ, với tư cách là siêu cường quân sự duy nhất và là một quốc gia được trang bị vũ khí tận răng, nên suy ngẫm về những gì họ có thể và nên làm trước khi lên tiếng chỉ trích các quốc gia khác".

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố "Mỹ cần thỏa hiệp với Trung Quốc" để bình thường hóa quan hệ vì sự tốt đẹp hơn cho cả hai nước và toàn thế giới./.

tin mới

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov mang lại gì cho Nga?

Thay chỉ huy cao nhất của quân đội, Tổng thống Putin tính toán gì?

(Baonghean.vn) - Giới phân tích quân sự cho rằng, việc bổ nhiệm ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng là một quyết định “đặc biệt thành công”, bởi ông có tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận phi tiêu chuẩn để giải quyết một loạt các vấn đề phức tạp và cấp bách nhất, nếu muốn giành chiến thắng.

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

(Baonghean.vn) - Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử tổng thống Nga, và như Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov nói trước đó, sẽ là "bước đi tương ứng với chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào năm ngoái sau khi ông tái đắc cử".

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

(Baonghean.vn) - CNN nhận định, chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cùng với thông điệp nêu bật sự chia rẽ trong lòng "lục địa già", rằng: bất chấp những mâu thuẫn với phần lớn lục địa, Trung Quốc vẫn thiện cảm ở một số quốc gia châu Âu.