Mỹ mong muốn tăng cường quan hệ an ninh với ASEAN đối phó Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Ngày 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhất trí với các đối tác từ Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về việc tăng cường mối quan hệ an ninh giữa Mỹ với khu vực, trong bối cảnh dấy lên quan ngại về hoạt động quân sự hóa gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis sẽ có bài phát biểu về an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong ngày 2/6. Ảnh: AP
Bên lề Hội nghị An ninh châu Á ở Singapore, được biết tới với tên gọi Đối thoại Shangri-la lần thứ 17, ông Mattis và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc Mỹ can dự vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 
Trong các cuộc đối thoại riêng rẽ với Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN, người đứng đầu Lầu Năm Góc bày tỏ thiện chí sẵn sàng thúc đẩy “Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, vốn được chính quyền Tổng thống Donald Trump duy trì. 
Chiến lược này nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định từ Đông Á tới châu Phi thông qua việc hợp tác với các quốc gia có chung giá trị, như tự do hàng hải và pháp quyền. Giới phân tích nhận định, bằng việc làm sâu sắc thêm quan hệ an ninh với ASEAN, Washington đang nỗ lực đối phó với việc Bắc Kinh ngày càng có thái độ cứng rắn và gia tăng hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông. 
Dự kiến trong ngày mai 2/6, ông Mattis sẽ có bài phát biểu về an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương -  Thái Bình Dương.
Đối thoại Shangri-la, do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tài trợ, được tổ chức hàng năm tại Singapore kể từ năm 2002. 
Các quan chức quốc phòng từ khoảng 40 nước, trong đó có Mỹ và nhiều nước ở châu Á và châu Âu, tham gia Đối thoại lần này. 
Trung Quốc chỉ cử một phái đoàn quân sự cấp thấp, do Trung tướng Hà Lôi, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) dẫn đầu, tham gia Đối thoại Shangri-la năm nay./.