Mỹ muốn thoát khỏi “cuộc chiến công nghệ” với Trung Quốc

vn.sputniknews.com 12/12/2018 16:49

Cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc chỉ là cái cớ để bắt đầu một cuộc chiến công nghệ với đối thủ cạnh tranh chính của họ.

Trao đổi với Nhật báo Trung Quốc, nhà phân tích chính trị từ Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải Wen Yang nhận định chiến thuật của Mỹ trở nên rõ ràng sau câu chuyện với các công ty công nghệ lớn, cũng như sự cố với Huawei. Wen Yang tin rằng Hoa Kỳ nhắm vào các doanh nghiệp công nghệ mới của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, nước này sẽ không thờ ơ trước sự xâm phạm các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc ở nước ngoài. Ảnh: Sputnik

Nhà phân tích chính trị tự tin rằng, Huawei không phải công ty cuối cùng là "mục tiêu" mà người Mỹ nhắm đến. Ông nói thêm rằng Mỹ có thể đã chuẩn bị kế hoạch cho một chiến dịch như vậy, tuy nhiên Trung Quốc vẫn đang xem xét các biện pháp trả đũa có thể và cho thấy sự kiềm chế đặc biệt trong vấn đề này.

Để bảo vệ lợi ích của đất nước, ở Bắc Kinh nên phát huy hiệu quả, nhưng không phải là các cuộc phản công mạnh mẽ và chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo từ Mỹ, chuyên gia Wen Yang cho biết.

Hơn nữa, ông nghi ngờ Trung Quốc sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả và nói thêm rằng chính quyền có thể sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp kiềm chế chiến lược truyền thống, vì họ không có ý định thách thức vị thế thủ lĩnh toàn cầu của Mỹ và "luôn sẵn sàng thỏa thuận về ngừng chiến".

Mỹ muốn thoát khỏi “cuộc chiến công nghệ” với Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO