Mỹ ngừng chương trình xét duyệt nhanh thị thực cho lao động nước ngoài

Những người nước ngoài muốn tìm việc làm tạm thời tại các công ty công nghệ cao của Mỹ sẽ phải trải qua tiến trình xét duyệt thị thực lâu hơn sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm ngừng xem xét đơn xin cấp thị thực khẩn theo diện H-1B.

Tuyên bố của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết, bắt đầu từ ngày 3/4 tới, cơ quan này sẽ ngừng việc xét duyệt nhanh thị thực và thay vào đó, tiến trình này có thể kéo dài tới 6 tháng, thay cho quy định cũ là 15 ngày.

H1-B là loại thị thực không định cư, cho phép chủ doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng và thuê những chuyên gia người nước ngoài trong các ngành nghề chuyên môn, bao gồm công nghệ thông tin, y học, kỹ thuật và toán học, làm việc tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định.

Để thỏa mãn yêu cầu thị thực H1-B, chủ doanh nghiệp và người lao động tiềm năng phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Chủ doanh nghiệp phải tuân theo những yêu cầu trong quy trình xin thị thực H-1B, cũng như những quy định của USCIS và Bộ Lao động Mỹ.

Mỗi năm, Mỹ giới hạn cấp 65.000 thị thực H-1B, cộng với khoảng 20.000 thị thực cho những đối tượng đã có bằng thạc sĩ trở lên ở Mỹ. Thị thực này có thời hạn 3 năm, nhưng có thể được gia hạn thêm 3 năm. 
            
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đã và đang thực hiện cam kết của Tổng thống D. Trump trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, sẽ trấn áp những người nhập cư mà ông cho rằng đã cướp việc làm của người Mỹ.

Theo SGGP