Mỹ: Nhiều khả năng có bom trên máy bay Nga rơi tại Ai Cập

Theo Sputnik, Cơ quan phân tích Stratfor nổi tiếng của Mỹ, vốn được nhiều chuyên gia và nhà báo gọi là "CIA trong bóng tối", cho rằng nguyên nhân có khả năng cao nhất gây ra vụ tai nạn máy bay chở khách hãng Kogalymavia của Nga trên bán đảo Sinai là đã có thiết bị nổ được tuồn lên máy bay.

Nhân viên cứu hộ điều tra tại hiện trường vụ rơi máy bay Nga ở khu vực Hassana, thành phố Arish, bắc Ai Cập ngày 1/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài phân tích tổng quát của Stratfor hôm 2/11 cho hay: "Trong khi cũng lưu ý những khả năng rất nhỏ của các kịch bản khác, dường như giải thích đúng nhất cho vụ tai nạn là đã có bom trên máy bay."

Cơ quan này gần như loại bỏ giả thiết chiến binh thánh chiến ở Sinai đã bắn rơi chiếc máy bay bằng hệ thống phòng không xách tay (MANPADS). 

Các chuyên gia của Strarfor kết luận: "Thảm họa không bị gây nên bởi trục trặc của thiết bị điện, bởi nếu vậy, các phi công đã có cơ hội điều khiển và không xảy ra hậu quả thảm khốc nào cho tới khi máy bay chạm đất."

Stratfor đã đề nghị không gạt đi giả thiết có thiết bị nổ trên máy bay, kể cả sau khi CNN đưa tin vẫn chưa tìm thấy bất cứ dấu vết chất gây nổ trên các mảnh vỡ của A321./.

Theo Vietnam+