Mỹ nói về giá trị của Bakhmut, báo Đức nói ông Zelensky bất đồng với quân đội

Minh Thu 07/03/2023 06:30

Hôm 6/3, khi tới thăm Jordan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine mang tính biểu tượng nhiều hơn.

Giao tranh ở Bakhmut giữa các lực lượng quân sự Nga và Ukraine đã kéo dài trong 7 tháng.

"Tôi nghĩ rằng nó mang nhiều giá trị biểu tượng hơn là giá trị chiến lược và hoạt động", Reuters dẫn lời ông Austin. "Sự thất thủ của Bakhmut không nhất thiết có nghĩa là Nga đã thay đổi được cục diện xung đột", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm, ông sẽ không đưa ra dự đoán liệu Bakhmut có thất thủ hay không.

Binh sĩ Ukraine tấn công các vị trí của đối phương gần Bakhmut. Ảnh: AP

Ông Austin nói rằng nếu các lực lượng Ukraine quyết định tái bố trí ở phía Tây Bakhmut, ông sẽ không coi đây là một thất bại chiến lược.

Báo Đức nói có bất đồng quan điểm về rút quân khỏi Bakhmut

Tờ Bild của Đức đưa tin hôm 6/3, xung đột nội bộ đang xảy ra giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny liên quan tới quyết định rút quân khỏi Bakhmut.

Các nguồn tin ở Kiev nói với Bild rằng, từ nhiều tuần trước, Tướng Zaluzhny đã khuyên Tổng thống Zelensky từ bỏ Bakhmut thay vì cố bảo vệ, giữa lúc các binh sĩ Nga sắp giành được quyền kiểm soát thành phố. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine lại xem Bakhmut là pháo đài, và từ chối hạ lệnh rút quân.

Tuần trước, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga, tuyên bố “trên thực tế Bakhmut đã bị bao vây hoàn toàn”, và chỉ có một con đường duy nhất để sơ tán.

Theo truyền thông Mỹ, Washington đã thúc giục Tổng thống Zelensky rút khỏi Bakhmut, và tập trung vào công tác chuẩn bị cuộc phản công lớn vào mùa Xuân bằng cách sử dụng các loại vũ khí do phương Tây cung cấp. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine lo ngại động thái này sẽ tác động xấu tới tinh thần của các binh sĩ.

Song giới chức Mỹ lại đánh giá việc để mất Bakhmut không làm ảnh hưởng đến tình hình chiến lược.

Quân Nga và Ukraine cận chiến, thị trấn ở Donetsk bị san phẳng

06/03/2023

Theo vietnamnet.vn
Copy Link
Mỹ nói về giá trị của Bakhmut, báo Đức nói ông Zelensky bất đồng với quân đội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO