Mỹ nói về giá trị của Bakhmut, báo Đức nói ông Zelensky bất đồng với quân đội

Theo Minh Thu (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 6/3, khi tới thăm Jordan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine mang tính biểu tượng nhiều hơn.

Giao tranh ở Bakhmut giữa các lực lượng quân sự Nga và Ukraine đã kéo dài trong 7 tháng.

"Tôi nghĩ rằng nó mang nhiều giá trị biểu tượng hơn là giá trị chiến lược và hoạt động", Reuters dẫn lời ông Austin. "Sự thất thủ của Bakhmut không nhất thiết có nghĩa là Nga đã thay đổi được cục diện xung đột", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm, ông sẽ không đưa ra dự đoán liệu Bakhmut có thất thủ hay không.

Mỹ nói về giá trị của Bakhmut, báo Đức nói ông Zelensky bất đồng với quân đội ảnh 1

Binh sĩ Ukraine tấn công các vị trí của đối phương gần Bakhmut. Ảnh: AP

Ông Austin nói rằng nếu các lực lượng Ukraine quyết định tái bố trí ở phía Tây Bakhmut, ông sẽ không coi đây là một thất bại chiến lược.

Báo Đức nói có bất đồng quan điểm về rút quân khỏi Bakhmut

Tờ Bild của Đức đưa tin hôm 6/3, xung đột nội bộ đang xảy ra giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny liên quan tới quyết định rút quân khỏi Bakhmut.

Các nguồn tin ở Kiev nói với Bild rằng, từ nhiều tuần trước, Tướng Zaluzhny đã khuyên Tổng thống Zelensky từ bỏ Bakhmut thay vì cố bảo vệ, giữa lúc các binh sĩ Nga sắp giành được quyền kiểm soát thành phố. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine lại xem Bakhmut là pháo đài, và từ chối hạ lệnh rút quân.

Tuần trước, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga, tuyên bố “trên thực tế Bakhmut đã bị bao vây hoàn toàn”, và chỉ có một con đường duy nhất để sơ tán.

Theo truyền thông Mỹ, Washington đã thúc giục Tổng thống Zelensky rút khỏi Bakhmut, và tập trung vào công tác chuẩn bị cuộc phản công lớn vào mùa Xuân bằng cách sử dụng các loại vũ khí do phương Tây cung cấp. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine lo ngại động thái này sẽ tác động xấu tới tinh thần của các binh sĩ.

Song giới chức Mỹ lại đánh giá việc để mất Bakhmut không làm ảnh hưởng đến tình hình chiến lược.

Tin mới

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.