Mỹ phải chi 5-6 tỷ USD để rút quân khỏi Afghanistan

AFP dẫn tuyên bố của Tướng Steven Shapiro, phụ trách việc rút quân của Mỹkhỏi Afghanistan cho biết tổng số tiền chi cho việc rút toàn bộ 68.000 binh sỹsẽ lên đến 5-6 tỷ USD.

Tướng Steven Shapiro nhấn mạnh: "Rút quân là quá trình bình thường sau chiến tranh nhưng rút quân khỏi Afghanistan là một trong những thách thức lớn trong lịch sử các chiến dịch vận tải quân sự của Mỹ cả về quy mô lẫn sự phức tạp."Lính Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tướng Shapiro, sau đợt rút quân đầu tiên diễn ra năm 2012, hiện còn khoảng 100.000 container vũ khí trang bị và 25.000 xe quân sự các loại trên lãnh thổAfghanistan. Ngoài phần sẽ được chuyển giao cho quân đội Afghanistan, toàn bộ sốvũ khí trang bị còn lại sẽ phải chuyển về Mỹ trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2014, thời hạn cuối cùng cho việc rút toàn bộ binh sỹ và vũ khí trang bị của ISAF - Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế do NATO triển khai nhưng dưới sự chỉ huy của Mỹ.

Tổng chi phí kể từ lúc bắt đầu rút quân (năm 2012) đến khi kết thúc chiến dịch sẽ ngốn của ngân sách quốc phòng Mỹ từ 5-6 tỷ USD. Khó khăn chủ yếu do Afghanistan là một quốc gia nằm giữa các nước khác, không có đường trực tiếp ra biển. Vào tháng 1/2012, một quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ đã ước tính giá trị toàn bộ số vũ khí trang bị của Mỹ tại Afghanistan "lên đến trên 30 tỷ USD."

Theo một công trình nghiên cứu của Linda Bilmes, thuộc Đại học Tổng hợp Harvard, cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan đã tiêu tốn của Mỹ khoảng 2.000 tỷ USD. Trong tương lai, số tiền này có thể lên đến 4.000 tỷ USD hoặc 6.000 tỷ USD do phải chi trả các khoản khác như trợ cấp, chăm sóc y tế... cho binh sỹ./.

Theo (Vietnam+) - ĐT