Mỹ quyết bán vũ khí cho Đài Loan bất chấp đe dọa từ Trung Quốc

Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, sau khi đại sứ Trung Quốc phản đối việc cung cấp thêm vũ khí cho hòn đảo.
Tiêm kích F-16 Đài Loan mua của Mỹ. Ảnh: CNA

"Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá nhu cầu phòng vệ của Đài Loan và bán vũ khí cho hòn đảo này theo đúng quy định trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan", FocusTaiwan ngày 6/4 dẫn email trả lời của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trả lời trên truyền hình rằng việc Trung Quốc thống nhất Đài Loan là "không thể ngăn chặn" và Bắc Kinh sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để thực hiện điều đó.

"Trung Quốc phản đối mạnh mẽ bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào thêm nữa của Mỹ cho Đài Loan", ông Thôi nói, khẳng định Bắc Kinh đang "theo dõi chặt chẽ" quan hệ giữa Washington và Đài Loan.

Mỹ hồi cuối tháng 3 ký thỏa thuận cung cấp 460 tên lửa chống tăng TOW-2B cho Đài Loan trong giai đoạn 2018-2024. Chính quyền 7 tổng thống gần đây của Mỹ cũng duy trì việc bán vũ khí cho Đài Loan.

"Mỹ sẽ tiếp tục làm vậy nhằm hỗ trợ an ninh cho hòn đảo và bảo vệ hòa bình, ổn định tại eo biển Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần. Dù công nhận chính sách một Trung Quốc, Mỹ trên thực tế vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng thường không bán những khí tài hiện đại nhất cho Đài Bắc để tránh gây căng thẳng với Bắc Kinh.

vnexpress.net