Mỹ ra điều kiện với Nga về từ bỏ tên lửa hành trình với đầu đạn hạt nhân

Mỹ sẽ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa hành trình hạt nhân trên biển, theo học thuyết mới nếu Nga sẽ tuân thủ hiệp định về việc loại bỏ tên lửa tầm trung và ngắn (Hiệp ước INF) - Robert Soufer, Phó Bộ trưởng Quốc phòng về Chính sách Vũ khí Hạt nhân cho biết.
Phóng tên lửa tomahawk
"Chúng tôi đang nói trong học thuyết rằng nếu Nga một lần nữa bắt đầu tuân thủ Hiệp ước INF, bắt đầu cuộc đàm phán về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến thuật, nếu họ thay đổi hành vi địa chính trị hung hăng trên trường quốc tế thì chúng tôi có thể thảo luậni tên lửa hành trình trên biển, chúng tôi sẽ không cần phải triển khai nó", - Ông nói, phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về việc ngăn chặn hạt nhân ở Washington.

Ông Soufer cũng bày tỏ mối quan tâm rằng Nga đang gia tăng kho vũ khí hạt nhân không mang tính chiến lược.

"Chúng tôi đã xem xét chiến lược Nga, học thuyết Nga, cuộc tập trận… và chúng tôi cần phải làm gì đó để đáp trả điều này, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác", - ông Soufer đề cập đến học thuyết hạt nhân mới.

Trước đó, Lầu năm góc đã công bố học thuyết hạt nhân của Mỹ, theo đó Washington sẽ tập trung vào việc phát triển đầu đạn hạt nhân của năng lượng thấp.

Ngoài ra, Mỹ sẽ tiếp tục hiện đại hóa lực lượng hạt nhân và phát triển các yếu tố của "bộ ba hạt nhân" (tên lửa liên lục địa, tàu ngầm chiến lược và máy bay ném bom).

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ không có ý giảm mức việc sử dụng vũ khí hạt nhân, và mục tiêu chính vẫn là để ngăn chặn cả "các cuộc tấn công chiến lược" hạt nhân và không hạt nhân.

vn.sputniknews.com