Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vì cho rằng cơ quan này có khuynh hướng chống Israel.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vì cho rằng cơ quan này có khuynh hướng chống Israel.

"Chúng tôi đưa ra quyết định này vì cam kết của chúng tôi không cho phép mình tiếp tục là một phần của một tổ chức đạo đức giả và tự mãn, vốn giễu cợt nhân quyền", bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) nói tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, bà Haley đã cáo buộc Hội đồng Nhân quyền LHQ về việc phân biệt đối xử với người Israel, đồng thời tuyên bố Mỹ đang xem xét lại tư cách là thành viên của tổ chức, BBC đưa tin.

Trước đó, Chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush đã quyết định tẩy chay Hội đồng Nhân quyền LHQ khi cơ quan này được thành lập vào năm 2006 vì nhiều lý do giống với những lý do mà chính quyền của ông Trump đưa ra. Đại sứ Mỹ tại LHQ khi đó là ông John Bolton, một người chỉ trích mạnh mẽ LHQ và hiện đang là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump. Tới năm 2009 khi ông Barack Obama lên cầm quyền, Washington mới gia nhập hội đồng này.

Trưởng cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Zeid Ra'ad Al Hussein gọi động thái trên của Mỹ là "một tin tức đáng thất vọng chứ không thực sự ngạc nhiên" trong khi đó Tổng thư ký LHQ António Guterres mong muốn Washington sẽ ở lại.

Nhiều đồng minh cũng cố gắng thuyết phục Mỹ ở lại hội đồng. Thậm chí nhiều đồng minh, vốn ủng hộ những chỉ trích của Mỹ đối với Hội đồng Nhân quyền LHQ, tin rằng Mỹ nên hoạt động tích cực hơn để cải cách tổ chức này hơn là rút lui.

 

vietnamnet.vn