Mỹ sẵn sàng giải pháp quân sự chống IS tại Syria

23/01/2016 22:20

(Baonghean.vn) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/1 cho biết Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng cho một giải pháp quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria nếu không thể đưa ra sự dàn xếp về mặt chính trị, trong bối cảnh không chắc chắn về thời gian diễn ra các cuộc hòa đàm.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (phải) phát biểu trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/1. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (phải) phát biểu trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/1. Ảnh: Reuters.

Vòng đàm phán hòa bình mới nhất về Syria dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 25/1 tới tại Geneva song có nguy cơ bị trì hoãn, một phần là do tranh cãi về thành phần đại diện phe đối lập.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, ông Biden khẳng định: “Chúng tôi biết rõ sẽ tốt hơn nếu có thể đạt được giải pháp chính trị, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng có một giải pháp quân sự cho chiến dịch tiêu diệt IS nếu việc đó không khả thi”.

Một quan chức của Mỹ giải thích ông Biden đang đề cập đến giải pháp quân sự riêng với IS, không phải với toàn bộ Syria nói chung.

Phe đối lập tại Syria do Saudi Arabia hậu thuẫn không chấp nhận các đàm phán gián tiếp trừ khi Damascus tiến hành các bước trong đó bao gồm ngừng các cuộc không kích của Nga.

Phó Tổng thống Mỹ Biden nói rằng ông và ông Davutoglu cũng đã thảo luận cách để 2 đồng minh NATO có thể hỗ trợ nhiều hơn cho các lực lượng nổi dậy Arập dòng Sunni chiến đấu lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Bất đồng về nhóm người Kurd ở Syria

Saleh Muslim, đồng chủ tịch của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), tổ chức chính trị chính của người Kurd tại Syria, hôm 22/1 khẳng định các cuộc hòa đàm Syria sẽ thất bại nếu không có sự hiện diện của bộ phận người Kurd tại Syria.

Trong khi Mỹ vạch rõ sự khác biệt giữa PYD, vốn được nước này hỗ trợ, và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Davutoglu nhắc lại lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ là phe cánh quân sự của PYD là một bộ phận nhận được sự hậu thuẫn của PKK.

Cánh quân sự của PYD - Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) - đã chiếm lại các khu vực của Syria từ tay IS với sự giúp đỡ của các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu và tuyên bố là chính quyền tự trị, khiến Ankara phải đau đầu. Hôm 23/1, ông Davutoglu khẳng định YPG đã trở thành một mối đe dọa đang tăng lên đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong nhiều thập niên qua, Ankara phải chống lại sự nổi dậy của các phần tử ly khai người Kurd thuộc PKK, mà hồi tháng 7 năm ngoái đã khơi mào cuộc đối đầu bạo lực với các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Biden đã kịch liệt chỉ trích PKK, lực lượng bị Mỹ, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ xem là tổ chức khủng bố. Biden nói: “IS không phải là mối đe dọa duy nhất tồn tại… PKK cũng không kém phần đe dọa và chúng tôi nhận thức rõ điều đó. PKK không tỏ ra mong muốn hoặc có thiên hướng sống hòa bình. Chúng đơn thuần là một tổ chức khủng bố, và những việc chúng tiếp tục làm là hoàn toàn vô nhân đạo”.

Thu Giang

(Theo Reuters)

TIN LIÊN QUAN

Mỹ sẵn sàng giải pháp quân sự chống IS tại Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO