Mỹ sẵn sàng giải pháp quân sự chống IS tại Syria

(Baonghean.vn) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/1 cho biết Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng cho một giải pháp quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria nếu không thể đưa ra sự dàn xếp về mặt chính trị, trong bối cảnh không chắc chắn về thời gian diễn ra các cuộc hòa đàm.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (phải) phát biểu trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/1. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (phải) phát biểu trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/1. Ảnh: Reuters.

Vòng đàm phán hòa bình mới nhất về Syria dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 25/1 tới tại Geneva song có nguy cơ bị trì hoãn, một phần là do tranh cãi về thành phần đại diện phe đối lập.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, ông Biden khẳng định: “Chúng tôi biết rõ sẽ tốt hơn nếu có thể đạt được giải pháp chính trị, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng có một giải pháp quân sự cho chiến dịch tiêu diệt IS nếu việc đó không khả thi”.

Một quan chức của Mỹ giải thích ông Biden đang đề cập đến giải pháp quân sự riêng với IS, không phải với toàn bộ Syria nói chung.

Phe đối lập tại Syria do Saudi Arabia hậu thuẫn không chấp nhận các đàm phán gián tiếp trừ khi Damascus tiến hành các bước trong đó bao gồm ngừng các cuộc không kích của Nga.

Phó Tổng thống Mỹ Biden nói rằng ông và ông Davutoglu cũng đã thảo luận cách để 2 đồng minh NATO có thể hỗ trợ nhiều hơn cho các lực lượng nổi dậy Arập dòng Sunni chiến đấu lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Bất đồng về nhóm người Kurd ở Syria

Saleh Muslim, đồng chủ tịch của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), tổ chức chính trị chính của người Kurd tại Syria, hôm 22/1 khẳng định các cuộc hòa đàm Syria sẽ thất bại nếu không có sự hiện diện của bộ phận người Kurd tại Syria.

Trong khi Mỹ vạch rõ sự khác biệt giữa PYD, vốn được nước này hỗ trợ, và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Davutoglu nhắc lại lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ là phe cánh quân sự của PYD là một bộ phận nhận được sự hậu thuẫn của PKK.

Cánh quân sự của PYD - Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) - đã chiếm lại các khu vực của Syria từ tay IS với sự giúp đỡ của các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu và tuyên bố là chính quyền tự trị, khiến Ankara phải đau đầu. Hôm 23/1, ông Davutoglu khẳng định YPG đã trở thành một mối đe dọa đang tăng lên đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong nhiều thập niên qua, Ankara phải chống lại sự nổi dậy của các phần tử ly khai người Kurd thuộc PKK, mà hồi tháng 7 năm ngoái đã khơi mào cuộc đối đầu bạo lực với các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Biden đã kịch liệt chỉ trích PKK, lực lượng bị Mỹ, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ xem là tổ chức khủng bố. Biden nói: “IS không phải là mối đe dọa duy nhất tồn tại… PKK cũng không kém phần đe dọa và chúng tôi nhận thức rõ điều đó. PKK không tỏ ra mong muốn hoặc có thiên hướng sống hòa bình. Chúng đơn thuần là một tổ chức khủng bố, và những việc chúng tiếp tục làm là hoàn toàn vô nhân đạo”.

Thu Giang

(Theo Reuters)

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…