Mỹ sẵn sàng 'giao nộp' Ukraine cho Nga

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng "giao nộp" Ukraine cho Nga để Moskva ngừng xích lại gần Trung Quốc. Đây là nhận định của nhà phân tích chính trị Alexander Lazarev được phát trên kênh truyền hình NASH TV của Ukraine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Theo ý kiến của ông, người Mỹ không cần đến Kiev nữa vì có sự thay đổi trong đường lối chính sách đối ngoại. Chuyên gia này khẳng định, nếu trước đó Washington sử dụng chiến lược của (chiến lược gia thời Chiến tranh Lạnh) Zbigniew Brzezinski để kiềm chế Nga như một cường quốc châu lục, thì giờ đây Nhà Trắng đang tập trung cho cuộc chiến chống lại Trung Quốc.

Chuyên gia Lazarev nói: "Kể từ năm 2018, khi Mỹ không thể đạt được mục tiêu này, thì họ cũng nhận ra rằng Trung Quốc đã là mối đe dọa chính. Ukraine đơn giản trở thành đối tượng không được ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mỹ, nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cho các công ty đang kiếm tiền ở đây". Nhà nghiên cứu chính trị giải thích rằng vì lý do này nên hiện nay Kiev đang cố gắng chuyển sang tìm kiếm sự bảo hộ của Vương quốc Anh.

Chuyên gia Ukraine kết luận: "Người Mỹ nhượng bộ LB Nga để nước này không kết hợp với Trung Quốc. Họ sẵn sàng "giao nộp" Ukraine và muốn từ bỏ nước này. Tổng thống Biden đã nhiều lần tuyên bố 'Chúng tôi sẽ không bao giờ chiến đấu thay các bạn'. Khi ấy là cuộc chiến giữa quân NATO và quân Nga, mà sẽ là chiến tranh hạt nhân”.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.