Mỹ sẵn sàng làm việc với Nga để giải quyết xung đột Syria

Washington sẵn sàng làm việc với Moscow và Tehran, nhằm cố gắng kết thúc hơn 4 năm nội chiến ở Syria.

Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: Reuters

"Mỹ sẵn sàng làm việc với bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Nga và Iran, để giải quyết xung đột", Reuters dẫn lời Tổng thống Obama, hôm 28/9 phát biểu tại cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc.

"Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng, sau rất nhiều đổ máu, rất nhiều cuộc tàn sát, chúng ta không thể đem Syria trở về tình trạng trước khi chiến tranh nổ ra", ông nói.

"Không có chỗ chứa cho những kẻ cuồng loạn thích hủy diệt như Nhà nước Hồi giáo (IS), và Mỹ chẳng hề nuối tiếc việc điều động quân đội tham gia liên minh chống nhóm này", ông tuyên bố.

Khi bày tỏ sự sẵn sàng làm việc với Iran và Nga, những bên ủng hộ Tổng thống Syria Assad, ông Obama đã công khai thừa nhận ảnh hưởng của họ ở Syria. 

Tehran đã trang bị vũ khí cho chính phủ Syria, và hỗ trợ các chiến binh Hezbollah Lebanon, lực lượng giúp Assad chống lại các phiến quân. Nga gần đây tăng cường hiện diện quân sự ở Syria, nơi nước này có một căn cứ hải quân.

Obama sau đó sẽ gặp Putin ở bên lề cuộc họp. Cuộc đối thoại có thể đưa ra một số gợi ý về cách chấm dứt cuộc xung đột vẫn kéo dài dai dẳng, bất chấp nhiều năm nỗ lực ngoại giao.

Theo VnExpress