Mỹ sẵn sàng trợ giúp Iran khắc phục động đất

Số người thiệt mạng trong 2 trận động đất tại Iran đã tăng lên 300 người; 2.600 người bị thương.

Ngày 12/8, Nhà Trắng gửi lời chia buồn đến người dân Iran sau những mất mát trong hai trận động đất xảy ra hôm 11/8, đồng thời khẳng định Mỹ sẵn sàng trợ giúp Iran vượt qua khó khăn hiện nay.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh, người dân Mỹ luôn cầu nguyện cho những gia đình Iran có người thân thiệt mạng trong trận động đất và mong những người bị thương sớm hồi phục. Mỹ luôn sẵn sàng giúp đỡ Iran khắc phục hậu quả của trận động đất.


Công tác cứu hộ nạn nhân động đất diễn ra khẩn trương lúc rạng sáng 12/8 ở Varzaghan, Iran (Ảnh: IRNA)

Nhiều nước khác như Nga, Pakistan cũng gửi lời chia buồn tới người dân Iran, đồng thời đề nghị trợ giúp nước này vượt qua khó khăn hiện nay.

Theo tin mới nhận được, số người thiệt mạng trong hai trận động đất liên tiếp ở miền Tây Bắc Iran đã tăng lên 300 người và con số này được dự báo là chưa dừng lại. Trong khi đó, Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran cho biết, số người bị thương tăng lên 2.600 người.

Theo Bộ Nội vụ Iran, hai trận động đất mạnh đã gây thiệt hại cho khoảng 110 ngôi làng, trong đó 20 ngôi làng bị san phẳng. Bộ Y tế Iran đã nhanh chóng cử các đội cứu trợ y tế tới 3 tỉnh Tây Bắc là Đông Azerbaijan, Tây Azerbaijan và Ardebil. Hiện hơn 5.000 lều bạt đã được dựng lên cho hơn 16.000 người mất nhà cửa.

Trung tâm Nghiên cứu địa chấn của Iran cho biết, trận động đất thứ nhất mạnh 6,2 độ richter có tâm chấn sâu chỉ 10km dưới mặt đất và trận động đất thứ hai xảy ra sau đó chỉ 11 phút, mạnh 6 độ richter và tâm chấn cũng nằm ở độ sâu 10km. Sau hai trận động đất trên, đã xảy ra 35 dư chấn./.


Theo VOV - ĐT