Mỹ sẽ không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Assad

Mỹ tuyên bố không còn tìm cách lật đổ chính quyền Bashar al-Assad nhưng cảnh báo sẽ không tài trợ cho hoạt động tái thiết của Syria.

Ngày 17/12, đại sứ Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey cho biết, Washington sẽ không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad như kế hoạch trước đây. Thay vào đó, Washington muốn nhìn thấy một chế độ chính trị mới tiến bộ hơn.

Đại sứ Mỹ ở Syria James Jeffrey: Washington không muốn loại bỏ ông Assad, chỉ muốn một chính quyền tốt đẹp hơn.

Ông James Jeffrey cho hay, Tổng thống Syria Bashar al-Assad giờ đây cần thỏa hiệp khi ông đã không thể giành thắng lợi trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua tại nước này. "Chúng tôi muốn nhìn thấy một sự thay đổi về bản chất chứ không phải thay đổi chế độ. Chúng tôi không tìm cách loại bỏ Assad", Jeffrey nói tại Hội đồng Đại Tây Dương.

Ước tính Syria sẽ cần khoảng 300 đến 400 tỷ USD để tái thiết, Jeffrey cảnh báo các cường quốc phương Tây và những định chế tài chính quốc tế sẽ không cam kết tài trợ cho Damascus.

"Các quốc gia phương Tây chắc chắn không đặt cược tiền vào thảm họa đó trừ khi chúng tôi nhận được một vài ý tưởng cho thấy chính phủ (Syria) sẵn sàng thỏa hiệp", Jeffrey nhấn mạnh.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thường xuyên kêu gọi Tổng thống Assad từ chức, song chính quyền Tổng thống Donald Trump từng vài lần thừa nhận về việc Assad có thể ở lại.

Chân dung ông Assad được dựng trong một căn cứ quân sự Chính phủ Syria để thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ Tổng thống của những người lính.

vnexpress.net