Mỹ sẽ sớm chuyển lịch trình hậu thượng đỉnh cho Triều Tiên

Phú Bình (Theo Reuters)

(Baonghean.vn) - Mỹ sẽ sớm đưa ra một khung thời gian kèm “các yêu cầu cụ thể” với Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là thông tin được một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết hôm 24/6.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau trong phiên họp một-một đầu hội nghị thượng đỉnh tại Khách sạn Capella trên đảo nghỉ dưỡng Sentosa, Singapore hôm 12/6. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau trong phiên họp một-một đầu hội nghị thượng đỉnh tại Khách sạn Capella trên đảo nghỉ dưỡng Sentosa, Singapore hôm 12/6. Ảnh: Reuters

Vị quan chức này phát biểu với nhóm nhỏ phóng viên trước thềm chuyến thăm châu Á vào tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, không cung cấp chi tiết cụ thể nhưng cho biết rằng khung thời gian đề cập trên sẽ đủ nhanh chóng để làm rõ mức độ cam kết của Bình Nhưỡng.

“Chúng ta sẽ biết được khá sớm liệu họ có thực hiện một cách đáng tin cậy hay không”, quan chức giấu tên cho biết.

“Sẽ có các yêu cầu cụ thể và sẽ có khung thời gian cụ thể khi chúng tôi chuyển cho người Triều Tiên quan điểm của mình về việc thực thi thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh ra sao”, người này nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước cho biết ông muốn quay trở lại Triều Tiên “trước khi chờ quá lâu” để tìm cách cụ thể hóa các cam kết đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh 12/6 ở Singapore giữa ông Trump và ông Kim.

Trong thượng đỉnh tại Singapore, cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đang nắm quyền và một nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim đã tái khẳng định cam kết hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Trump nói rằng ông sẽ ngừng “các trò chơi chiến tranh” chung giữa Mỹ - Hàn Quốc.

Mattis, trước khi khởi động chuyến công tác kéo dài 1 tuần lễ với các điểm đến Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, nói rằng hướng dẫn của Trump về việc ngừng các cuộc tập trận quân sự áp dụng không chỉ với cuộc tập trận lớn Người bảo vệ Tự do vào tháng 8 tới mà còn áp dụng với 2 cuộc diễn tập huấn luyện quy mô nhỏ hơn trong Chương trình Trao đổi Hải quân Hàn Quốc.

Mattis phát biểu: “Các cuộc tập trận lớn, chung, phối hợp đã được ngừng lại. Chúng ta sẽ xem xem liệu các cuộc đàm phán tiếp theo có duy trì tình trạng này không”.

Hôm 24/6 theo giờ địa phương, Mattis đã đến Alaska, nơi ông thăm Căn cứ Không quân Fort Greely và Eielson, trước khi tiếp tục hành trình tới Trung Quốc. Chuyến thăm tại đó của ông từ ngày 26-28/6 sẽ là chuyến công tác đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ năm 2014, và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ lên cao trong vấn đề thương mại cũng như thái độ hung hăng về quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Triều Tiên dự kiến sẽ nằm trong các nội dung hàng đầu trên chương trình nghị sự của Mattis trong các cuộc trao đổi của ông với các quan chức cấp cao Trung Quốc. Sau đó, ông sẽ tới Hàn Quốc và kết thúc chuyến thăm của mình bằng các cuộc trao đổi tại Nhật Bản vào ngày 29/6.

Hồi tuần trước, Trung Quốc đã tiếp đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên. Truyền thông Bình Nhưỡng đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Kim đã đạt được cách hiểu về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sau khi thảo luận kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Pompeo đã nói với báo chí trong chuyến thăm Seoul đầu tháng này rằng ông sẽ nắm vai trò dẫn dắt trong việc thúc đẩy tiến trình đàm phán Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh. Ông khẳng định Washington hy vọng đạt được sự giải giáp quy mô từ Triều Tiên trong 2 năm rưỡi tới, tức trước khi nhiệm kỳ tổng thống hiện nay của ông Trump kết thúc vào ngày 20/1/2021.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…