Mỹ sơ tán nhân viên Đại sứ quán nước này khỏi Libya

Việc sơ tán các nhân viên Đại sứ quán Mỹ được tiến hành sau những cuộc đụng độ đẫm máu giữa các phe phái nổi dậy tại thủ đô Tripoli.
 
Một nguồn tin thân cận cho biết có 8 nhà ngoại giao Mỹ và hơn 200 nhân viên an ninh tại Libya được sơ tán khỏi Đại sứ quán Mỹ.
 
Theo Reuters, an ninh tại Tripoli đang ở mức rất thấp sau hơn 2 tuần giao tranh ác liệt giữa các nhóm chiến binh nổi dậy tại đây. Cả hai nhóm đều đã phóng tên lửa và đạn pháo vào nhau tại khu vực phía Nam Tripoli gần Đại sứ quán Mỹ.
Khói đen bốc lên trong thành phố Tripoli do các cuộc giao tranh liên tiếp (Ảnh Reuters)
 
Chính vì thế, ngày 26/7, Mỹ đã sơ tán toàn bộ nhân viên Đại sứ quán vượt biên giới của Libya để sang Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn sơn tán được lực lượng quân đội Mỹ đóng tại Libya hộ tống chặt chẽ.
 
Ba chiếc máy bay chiến đấu F-16 một máy bay Osprey chở nhiều lính thủy đánh bộ Mỹ bay ngay trên đầu đoàn xe để yểm trợ. Sau 5 giờ lái xe từ Tripoli đến Tunisia, đoàn xe không gặp phải cuộc tấn công nào.
 
“An ninh phải là ưu tiên hàng đầu. Đáng tiếc là chúng tôi phải tổ chức sơ tán bởi địa điểm đặt Đại sứ quán Mỹ quá gần nơi xảy ra giao tranh căng thẳng giữa các phe phái tại Libya”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marine Harf tuyên bố.
 
Bà Harf cũng cho biết nhân viên Đại sứ quán Mỹ sẽ trở lại Tripoli ngay khi tình hình trở nên an toàn hơn. Cho đến lúc đó, mọi hoạt động của Đại sứ quán Mỹ tại Libya sẽ được tiến hành tại các nước khác trong khu vực và tại Washington.
 
An ninh tại Libya là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm đối với Mỹ sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Benghazi ngày 11/9/2012 khiến Đại sứ Chris Stevens và 3 quan chức ngoại giao khác thiệt mạng.
 
Cuộc tấn công nói trên cũng khiến uy tín chính trị của Tổng thống Obama sụt giảm nghiêm trọng khi các Nghị sỹ Đảng Cộng hòa cho rẳng chính quyền của Tổng thống Obama đã không đảm bảo an ninh và không phản ứng nhanh nhạy khi xảy ra vụ tấn công nói trên trong khi lại cố tình che giấu những yếu kém của mình.
 
Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 26/7 nhấn mạnh chính quyền cần phải “tham gia nhiều hơn vào các cuộc giao tranh trên bộ chống lại các lực lượng phiến quân tại Libya” để kiểm soát tình hình bạo lực tại đây.
 
Phát biểu với các phóng viên tại Paris trước cuộc đàm phán về Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mô tả tình hình tại Libya như một “vòng xoáy bạo lực đã mất kiểm soát” và coi đây là mối đe dọa thực sự với nhân viên Đại sự quán Mỹ.
 
Cũng trong ngày 26/7, Bộ Ngoại giao Anh cũng thúc giục các công dân nước này rời khỏi Libya ngay lập tức do tình hình “giao tranh ngày một dữ dội và bất ổn gia tăng tại đây”./.
 
Theo VOV