Mỹ thừa nhận tụt hậu trước Nga, Trung về vũ khí siêu vượt âm

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ lo lắng khi các đối thủ đạt bước tiến lớn về tên lửa siêu vượt âm, còn Washington vẫn dẫm chân tại chỗ.
Phương tiện lướt siêu vượt âm X-51A của Mỹ. Ảnh: USAF

"Tên lửa siêu vượt âm đang được cả Trung Quốc và Nga phát triển. Chúng tôi lo ngại cả hai nước bởi họ đã thực hiện hàng chục vụ thử nghiệm mà chúng tôi chưa làm được", Sputnik ngày 5/9 dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Griffin.

Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ Sam Greaves ngày 4/9 cũng tuyên bố Washington không thể làm ngơ trước việc Bắc Kinh đã tiến hành hàng chục cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm.

Quân đội Mỹ gần đây đẩy mạnh quá trình phát triển vũ khí siêu vượt âm nhằm bắt kịp đối thủ. Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2019 (NDAA) của Mỹ có điều khoản yêu cầu Lầu Năm Góc đẩy mạnh chương trình phòng thủ tên lửa siêu vượt âm và phải báo cáo cho quốc hội nước này trong vòng 90 ngày.

Bộ Quốc phòng Mỹ trong tháng 4 và tháng 8 đã trao hai hợp đồng trị giá hơn 1,4 tỷ USD cho hãng Lockheed Martin để phát triển hai nguyên mẫu vũ khí siêu vượt âm để biên chế cho lực lượng không quân.

Vũ khí siêu vượt âm thường có tốc độ khoảng 6.175-12.000 km/h, có khả năng cơ động phức tạp trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

vnexpress.net