Mỹ: Thượng nghị sỹ bang Oklahoma bị bắt vì mua dâm trẻ vị thành niên

Ngày 16/3, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bang Oklahoma Ralph Shortey bị bắt với cáo buộc mua dâm một nam thiếu niên 17 tuổi.

Thượng nghị sỹ Ralph Shortey, 35 tuổi, hiện có 1 vợ và 3 cô con gái. Ông là một thành viên bảo thủ của đảng Cộng hòa Mỹ, người sớm ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Ông đang đứng trước sức ép phải từ chức vì tội mua dâm trẻ vị thành niên và đối mặt với một cuộc điều tra nội bộ khác về những hoạt động cho chương trình thiếu niên trong nhiều năm.

Thượng nghị sỹ Ralph Shortey. Ảnh: Tulsa World.

Ông Ralph Shortey đã tự nguyện nộp mình cho các cơ quan chức năng khi bị cáo buộc mua dâm trẻ em, vận chuyển trẻ vị thành niên để mua dâm và thực hiện hành vi mại dâm tại địa điểm cách một nhà thờ chỉ khoảng 300m. Ông được tạm tha 2 tiếng sau khi bị bắt nhờ nộp khoản tiền bảo lãnh lên tới 100.000 USD.

“Tôi không có bất cứ bình luận nào vào lúc này, nhưng tôi sẽ sớm có” – Thượng nghị sỹ Shortey trả lời báo giới sau khi được tạm tha.

Những cáo buộc này đã khiến ông ngay lập tức bị loại khỏi vị trí tình nguyện viên cho một chương trình thanh thiếu niên của chính quyền Oklahoma (YMCA). Ông Shortey đã tham gia chương trình này suốt 17 năm qua và đóng vai trò như người lên kế hoạch cho các chuyến dã ngoại bên ngoài bang này.

Người phát ngôn của YMCA Brenda Bennett cho biết bà không nhận được bất cứ khiếu nại nào về hành vi sai trái của ông Shortey trong thời gian làm việc cho chương trình này. Tuy nhiên, cơ quan này cũng đang tiến hành các cuộc điều tra nội bộ do bản chất hình sự trong vụ án của ông Shortey.

Hồi tuần trước, được sự cho phép của người cha, cảnh sát đã tới khách sạn Super 8 ở Moore, ngoại ô thành phố Oklahoma, để kiểm tra thông tin con của ông bị bắt gặp khi đi vào phòng cùng với một người đàn ông. Hồ sơ cảnh sát cho biết cậu bé này từng gạ gẫm tình dục trên Craigslist (một trang web về quảng cáo và việc làm của Mỹ) những lần khác và có tiền sử lạm dụng ma túy.

Bào cáo của cảnh sát cho biết họ đã ngửi thấy mùi khói cần sa thoát ra từ căn phòng và phát hiện ra Shortey ở một mình với cậu thiếu niên này trong đó. Cảnh sát cũng đã tìm thấy kem dưỡng da và một hộp bao cao su đã mở trong chiếc ba lô phát hiện ở phòng nghỉ.

Kết quả kiểm tra máy tính bảng của cậu thiếu niên này cho thấy hàng loạt trao đổi mang tính gợi dục mà trong đó ông Shortey gọi cậu là “bé trai” (baby boy) và đề nghị cho cậu tiền để đổi lấy “những thứ liên quan đến tình dục”. Cuộc trao đổi mở đầu với việc cậu thiếu niên này nhắn ông Shortey rằng cậu “cần tiền cho kỳ nghỉ xuân”.

Shortey và cậu thiếu niên này đều khai với cảnh sát rằng họ đã biết nhau khoảng 1 năm, mới đầu là qua Craigslist và sau đó là liên lạc qua ứng dụng tin nhắn Kik, vốn được cho là không an toàn cho thiếu niên.

Theo quy định của Oklahoma, tuổi được phép quan hệ tình dục là 16 nhưng hành vi bị coi là mại dâm trẻ vị thành niên áp dụng với bất cứ ai dưới 18 tuổi.

Báo cáo của cảnh sát và cáo trạng không nêu rõ liệu ông Shortey và cậu thiếu niên này có thực sự quan hệ tình dục hay không. Tuy nhiên, công tố viên Susan Caswell cho biết văn phòng của bà không phải chứng minh rằng họ thực sự quan hệ tình dục hay không.

“Gạ gẫm tức là đề nghị trả tiền để đổi lấy tình dục” – bà Caswell cho biết. Nghĩa là ông Shortey không nhất thiết phải thực sự quan hệ tình dục với cậu thiếu niên này mới bị buộc tội.

Ngày 15/3 vừa qua, Thượng viện đã đình chỉ công tác đối với ông Shortey và nhất trí 100% thông qua nghị quyết cáo buộc ông có “hành vi vi phạm kỷ cương”, qua đó tước bỏ mọi quyền lợi của ông.

Sau khi ông Shortey bị bắt ngày 16/3, lãnh đạo 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đã kêu gọi ông Shortey ngay lập tức từ chức, cho rằng ông không thể tiếp tục phục vụ chính quyền trong tình trạng này. Nếu không từ chức, ông Shortey vẫn có thể bị khai trừ khỏi Thượng viện nếu 2/3 (tức 32 thành viên) bỏ phiếu tán thành biện pháp này.

Trong 7 năm hoạt động ở Thượng viện, ông Shortey đã tạo dựng tên tuổi của mình bằng việc thúc đẩy những đạo luật nhằm vào những người định cư bất hợp pháp và mở rộng quyền súng đạn. Ông cũng bỏ phiếu cho những đạo luật nhằm vào cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới), trong đó có một biện pháp được thông qua đầu năm nay cho phép các chủ doanh nghiệp phân biệt đối xử với người đồng tính./.

Theo VOV