Mỹ tiến vào Caspian, Nga - Iran quyết định tập trận

Theo Thùy Dung (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hải quân Nga và Iran chuẩn bị tổ chức tập trận chung trên Biển Caspian - quyết định đưa ra sau khi Mỹ chính thức tiến vào vùng biển này.

Dong thai nong cua Nga-Iran khi My tien vao Caspian

Hải quân Nga tập trận.

Tuyên bố trên truyền thông ngày 6/1, Chuẩn Đô đốc Iran Hossein Khanzadi cho biết: "Những cuộc diễn tập chiến thuật, cứu hộ và chống cướp biển giữa các lực lượng hải quân Iran và Nga đang được lên kế hoạch và sẽ được thực hiện trong tương lai gần".

Iran và Nga đã tổ chức nhiều cuộc tập trận hải quân ở Biển Caspian, bao gồm các cuộc diễn ra trong các năm 2015 và 2017. Tuy nhiên, cuộc tập trận ngay trong đầu năm 2019 này đã không được 2 bên lên kế hoạch như những lần trước đó.

Nguyên nhân của sự vội vàng này được tờ Mehr của Iran cho là có liên quan đến việc Mỹ chính thức tiến vào Caspian với sự đồng ý của Kazakhstan. Cụ thể, Thượng viện Kazakhstan đã phê chuẩn giao thức song phương với Hoa Kỳ (tháng 6 năm 2017), cho phép sử dụng các cảng Kuryk và Aktau để chuyển hàng hóa của Lầu Năm Góc đến Afghanistan.

Đồng thời, thỏa thuận hợp tác quân sự của Mỹ-Kazakhstan cho năm 2018-2021 đã có hiệu lực. Theo đó, quân đội 2 nước không chỉ tiến hành các bài tập chung, mà còn tạo ra một căn cứ NATO ở Mangyshlak. Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở biển Caspian về cơ bản là một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của Liên bang Nga cũng như  tạo ra một mối đe dọa quân sự mới đối với Iran từ phía Bắc.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.