Mỹ tiếp tục áp thuế chống trợ cấp với tôm nhập khẩu Việt Nam

Rạng sáng ngày 14/8 (theo giờ Việt Nam), Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức công bố phán quyết cuối trong vụ điều tra vụ kiện chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ khẳng định các nhà sản xuất, chế biến một số mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam có nhận được sự trợ cấp từ phía Chính phủ và do vậy quyết định áp thuế chống trợ cấp đối với tôm Việt Nam. Tuy nhiên, mức thuế mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra trong phán quyết cuối cùng nhìn chung đã giảm hơn so với mức được đưa ra trong phán quyết sơ bộ hồi cuối tháng 5 vừa rồi.Ảnh minh họa

Theo phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ, với 2 bị đơn bắt buộc thì Công ty Minh Quý bị áp mức thuế 7,88%, tăng so với mức 5,08% trong phán quyết sơ bộ; trong khi đó mức thuế dành cho sản phẩm của Công ty Nha Trang Seafoods giảm mạnh, xuống chỉ còn 1,15% so với mức 7,05% trong phán quyết sơ bộ. Mức thuế chung cho tất cả các công ty khác của Việt Nam được điều chỉnh giảm từ  6,07% xuống còn 4,52%.

Mức thuế này sẽ được chính thức thực hiện từ ngày phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ được đăng Công báo Liên bang. Bộ Thương mại Mỹ cũng đã chính thức ra lệnh cho Tổng cục Hải quan và Bảo vệ biên giới của nước này tiến hành thu khoản tiền ký quỹ, tương ứng với mức thuế suất chống trợ cấp từ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ kể từ sau ngày 4/6/2013.

Theo luật Mỹ, hiện Ủy ban Thương mại Quốc tế của nước này cũng đang song song tiến hành điều tra về vụ kiện chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam và 6 quốc gia khác. Nếu Ủy ban Thương mại quốc tế kết luận: Trợ cấp của Chính phủ Việt Nam không gây thiệt hại về vật chất hoặc đe dọa thiệt hại về vật chất cho các doanh nghiệp Mỹ, vụ kiện sẽ được chấm dứt hoàn toàn và toàn bộ các khoản tiền ký quỹ đã thu hoặc dự định sẽ phải thu của doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hoàn trả hoặc bãi bỏ. Nhưng nếu Ủy ban này quyết định ngược lại, dự kiến ngày 3/10 tới, Bộ Thương mại Mỹ sẽ ra lệnh về thuế chống trợ cấp.

Cũng theo phán quyết cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ, Indonesia và Thái Lan được miễn không phải nộp thuế, nhưng mức thuế suất chống trợ cấp đánh vào các bị đơn còn lại trong vụ kiện này cũng rất cao. Cụ thể: Trung Quốc 18,16%; Ecuador từ 10,13% đến 13,51%; Ấn Độ từ 10,54% đến 11,14% và Malaysia từ 10,80% đến 54,50%.

Mặc dù một số mức thuế của Bộ Thương mại Mỹ trong phán quyết cuối cùng đối với vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm từ Việt Nam đã giảm so với quyết định sơ bộ và thấp hơn nhiều so với mức thuế đánh vào đại đa số các bị đơn khác của vụ kiện, nhưng mức thuế chống trợ cấp này vẫn là một quyết định không công bằng, là biện pháp đánh thuế hai lần và gây ảnh hưởng lớn tới đời sống của hơn 600.000 nông dân, người làm chế biến tôm Việt Nam trong lĩnh vực này.


Theo (VTV News)- P.H