Mỹ tiếp tục mua động cơ tên lửa của Nga

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Một nguồn tin trong lĩnh vực tên lửa không gian ngày 24/12 cho biết, từ cuối những năm 90 của thế kỷ nước, xí nghiệp chế tạo động cơ NPO Enerermoash của Nga đã bán cho Mỹ 130 động cơ RD-180 và RD-181 để trang bị cho các tên lửa đẩy, trong đó 93 động cơ đã được sử dụng trong các vụ phóng vũ trụ.
Mỹ tiếp tục mua động cơ tên lửa của Nga ảnh 1
 Động cơ RD-191. Ảnh: AP

Người cung cấp thông tin này cho hay: "Cho đến nay, 113 động cơ RD-180 dành cho tên lửa đẩy dòng Atlas-5 và 17 động cơ RD-181 dành cho tên lửa Antares đã được Nga cung cấp cho Mỹ". Theo ông, cho tới thời điểm hiện nay, động cơ RD-180 đã được sử dụng trong tên lửa đẩy dòng Atlas-5 ở tầng một trong 85 chuyến bay, còn động cơ RD-181 thì đã được sử dụng trong tên lửa Antares cho tầng một trong 8 chuyến bay.

Nguồn tin cho biết thêm: "Năm nay, 11 động cơ RD-180 và 5 động cơ RD-181 đã được chuyển cho khách hàng Mỹ". Động cơ RD-180 đầu tiên được chuyển đến Mỹ hồi tháng 1/1999, còn động cơ RD-181 đầu tiên tới Mỹ vào tháng 6/2015.

Gần đây, lại có thêm những sự kiện chứng minh Nga vẫn là cường quốc số 1 về phát triển động cơ chính cho tên lửa đẩy vũ trụ, tiếp tục bỏ xa hai ông lớn khác là Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Hôm 17/12, Tổng Giám đốc NPO Enerermoash Igor Arbuzov thông báo rằng, Nga đã bắt đầu phát triển một tên lửa tiềm năng mới sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng RD-180, là loại động cơ hiện nay đang lắp trên tên lửa Atlas-5 của Mỹ.

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.