Mỹ tìm cách kiểm soát vũ khí hạt nhân phi chiến lược của Nga

Lan Hạ 16/05/2019 11:23

(Baonghean.vn) - Ngày 15/5, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Trachtenberg cho biết Tổng thống nước này Donald Trump đã giao nhiệm vụ cho đội ngũ an ninh quốc gia của ông tìm giải pháp nâng cao hiệu quả kiểm soát vũ khí, trong đó có các loại vũ khí hạt nhân phi chiến lược của Nga trong các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty
Trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Trachtenberg nêu rõ: "Tổng thống muốn kiểm soát vũ khí để đảm bảo an ninh thực sự cho người dân Mỹ và các đồng minh của chúng ta. Do đó, Tổng thống đã giao nhiệm vụ cho đội ngũ an ninh quốc gia suy nghĩ rộng hơn về việc kiểm soát vũ khí, cả trên phương diện các quốc gia và các hệ thống vũ khí liên quan. Điều này có thể bao gồm cả các hệ thống chiến lược mới hơn của Nga mà Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược New START không nắm bắt được, việc tìm cách khắc phục tình trạng mất cân bằng đáng kể trong các loại vũ khí hạt nhân phi chiến lược hiện đang có lợi cho Nga, việc khuyến nghị Trung Quốc tham gia vào các nỗ lực nâng cao tính minh bạch và hạn chế tham vọng về vũ khí hạt nhân của nước này".


Trước đó 2 ngày, tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở thành phố Sochi của Nga, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp nước chủ nhà Nga đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán rộng rãi hơn nữa về hoạt động kiểm soát vũ khí, các vấn đề chiến lược và an ninh giữa 2 nước “trong những tuần tới”.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) được Nga và Mỹ ký năm 2010, có hiệu lực đến năm 2021, quy định mỗi bên sẽ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm, tổng số vũ khí hạt nhân không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm, máy bay ném bom hạng nặng, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

Sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố rút nước này khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký với Liên Xô trước đây vào năm 1987, chính quyền Mỹ cũng đang cân nhắc liệu có gia hạn New START dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 hay không.

Ông Pompeo cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu nhóm cố vấn an ninh quốc gia xem xét một cách rộng rãi hơn về vấn đề kiểm soát vũ khí, trong đó cần bao gồm các nước và các hệ thống vũ khí nằm ngoài khuôn khổ truyền thống Mỹ - Nga./.

Theo Theo AFP
Copy Link
Mỹ tìm cách kiểm soát vũ khí hạt nhân phi chiến lược của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO