Mỹ tìm ra biện pháp khắc chế S-300 của Nga

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, Không quân Mỹ có một máy bay với hệ thống tác chiến điện tử đặc biệt  EA-18G sẽ chống lại được S-300.

Vài ngày trước Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo với công chúng rằng, lực lượng quân đội Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố quốc tế IS ở Syria sẽ được bảo vệ bởi hệ thống phòng không S-300.

Đây là một trong những hệ thống S-300 mang tên lửa phòng không cơ động, đa kênh dùng để tiêu diệt tất cả các phương tiện tập kích đường không hiện đại, gồm các loại máy bay, các loại tên lửa đạn đạo chiến lược, chiến thuật ở mọi giải độ cao, vận tốc, trong mọi điều kiện khắc nghiệt.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng - Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh rằng, bất kỳ  tên lửa hoặc các cuộc tấn công bằng đường không  trên lãnh thổ được kiểm soát bởi Damascus sẽ tạo ra một mối đe dọa đối với quân đội Nga, và nếu không được phép của Nga chúng sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức.

Máy bay Boeing-EA-18G-Growler của Mỹ (nguồn airliners.net)

Tất nhiên hành động này của Nga khiến Mỹ và cả phương Tây lo lắng, đặc biệt là Mỹ. Tổng biên tập của tạp chí “Kho vũ khí của dân tộc”, ông Viktor Murakhovski  đã cho biết, Mỹ sẽ tìm cách để đáp trả hoặc hạn chế tầm ảnh hưởng của hệ thống S-300 tại Syria. Theo ông Mỹ sẽ sử dụng hệ thống phòng thủ chủ động hoặc thụ động để chống lại S-300. Phương pháp phòng thủ thụ động tức là phương pháp tác động lên hệ thống radar điều khiển của hệ thống S-300 bằng cách tạo ra tạp âm gây nhiễu. Người Mỹ đã bắt đầu trang bị cho các máy bay chiến đấu của mình những hệ thống gây nhiễu bằng cách treo container cùng với các hệ thống tác chiến điện tử.

Trong trang bị của Không quân Mỹ có một máy bay với hệ thống tác chiến điện tử đặc biệt EA-18G “Growler”. Đây là loại máy bay có khả năng “đàn áp” hệ thống radar khác nhau cũng như các hệ thống dẫn đường. Các máy bay EA-18G “Growler” sẽ được lắp hệ thống xác định mục tiêu chiến thuật kết nối dữ liệu tốc độ cao (Tactical Targeting Network Technology – TTNT) và toàn bộ phần cứng mới được nâng cấp sẽ cho phép những chiếc Growler phối hợp hoạt động chống lại các hệ thống vũ khí (đối không) mạnh của kẻ thù – hiện đang trở thành xu thế phổ biến trên thế gới.

Theo Chuẩn đô đốc Mike Manazir, giám đốc phụ trách Hàng không của hải quân Mỹ, TTNT sẽ cần ít nhất hai chiến đấu cơ EA-18G kết nối tốc độ cao với nhau và với một máy bay cảnh báo sớm trên không Northrop Grumman E-2D Hawkeye để tiến hành phân tích nhằm xác định từ xa, một cách chính xác vị trí thiết bị phát tín hiệu đe dọa.

Sau khi xác định được mục tiêu “Growler” sẽ sử dụng “sát thủ” chống radar AGM-88 HARM tiêu diệt mục tiêu. AGM-88 là loại tên lửa chống radar được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, cho phép tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của Quân đội Mỹ trước hệ thống phòng không của kẻ địch hiệu quả và chính xác.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã thông báo rằng, họ sẽ đáp trả thích đáng hành động triển khai hệ thống phòng không S-300 của Nga tại Syria.

Theo Baodatviet