Mỹ tin tưởng có thể ký kết một thỏa thuận hạt nhân với Iran

Lan Hạ 27/05/2019 19:05

(Baonghean.vn) - Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể ký kết một thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời tin tưởng các biện pháp trừng phạt kinh tế được áp đặt lên nước cộng hòa Hồi giáo, nhằm hạn chế các hoạt động mà theo Washington là đứng sau một loạt các cuộc tấn công ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Phát biểu họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở thủ đô Tokyo, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi thực sự tin Iran muốn ký kết một thỏa thuận, và tôi nghĩ họ rất sáng suốt. Theo tôi điều này có thể xảy ra. Đây là cơ hội để trở thành một nước lớn với cùng một ban lãnh đạo. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ - tôi muốn nói rõ ràng như vậy. Chúng tôi không tìm kiếm vũ khí hạt nhân".

Trong chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản, Tổng thống Trump còn hoan nghênh sự giúp sức của Thủ tướng Abe trong việc đối phó với Iran sau khi Đài Phát thanh NHK đưa tin nhà lãnh đạo Nhật Bản đang cân nhắc thăm Tehran vào giữa tháng 6 tới. Iran thì cho rằng chuyến thăm này không thể được thực hiện trong thời gian sắp tới. Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi biết thực tế là Thủ tướng (Abe) rất gần gũi với lãnh đạo Iran và chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra".

Về phần mình, Thủ tướng Abe tuyên bố, Nhật Bản sẽ làm những gì có thể về vấn đề Iran. Thủ tướng Abe nói: "Hòa bình và ổn định của Trung Đông đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ cho Nhật Bản, Mỹ mà còn toàn bộ cộng đồng quốc tế".

Căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ sau vụ tấn công hồi tháng này nhằm vào xe bồn chở dầu ở khu vực vùng Vịnh. Washington cáo buộc Iran thực hiện vụ tấn công - điều mà Tehran bác bỏ.

Theo Theo Reuters
Copy Link
Mỹ tin tưởng có thể ký kết một thỏa thuận hạt nhân với Iran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO