Mỹ trả nghi can tham nhũng số một cho Trung Quốc

Trung Quốc khẳng định việc Mỹ trao trả bà Dương Tú Châu, cựu phó giám đốc Sở Xây dựng Chiết Giang, nhân vật số một trong danh sách 100 nghi can tham nhũng bị truy nã toàn cầu của Bắc Kinh, là một thành công của chiến dịch chống tham nhũng.

Bà Dương bước xuống sân bay Bắc Kinh hôm 16-11 - Ảnh: THX

Dương Tú Châu là nghi can thứ 37 trong danh sách trên đã về nước.

Nghi phạm, 70 tuổi, không bị còng tay, mỉm cười khi được hai nữ cảnh sát dìu xuống cầu thang máy bay tiến về phía chiếc xe ghi dòng chữ “VIP” đợi sẵn để đưa bà ra cổng nghe các cáo buộc và chính thức bị bắt. Tài sản của bà bị đóng băng hoặc tịch thu theo luật, CCDI cho biết.  

Đây là một hình ảnh nhẹ nhàng hiếm thấy đối với một nhân vật đứng đầu danh sách nghi can tham nhũng bị truy nã, trái với cảnh áp giải mạnh bạo dành cho nhiều nhân vật trước đó.

Theo Tân Hoa xã, bà Dương bỏ trốn khỏi Trung Quốc năm 2003 sau khi các thanh tra bắt đầu điều tra hành vi biển thủ hơn 39 triệu USD của bà trong thời gian tại chức.

Bà lẩn trốn qua nhiều nơi từ đặc khu Hong Kong sang Singapore rồi chạy đến các nước châu Âu như Pháp, Hà Lan và Ý. Sau khi bị từ chối tị nạn ở châu Âu, bà Dương tìm cách xin tị nạn ở Mỹ giữa năm 2014.

Năm ngoái, bà Dương dẫn đầu danh sách 100 nghi can tham nhũng của Trung Quốc đăng trên thông báo của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol. Cùng năm đó, em trai của bà Dương là Dương Tiến Quân, cũng bị truy nã vì tham nhũng, bị trả về từ Mỹ. Đó là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa được một nghi can từ xứ sở cờ hoa về nước.

Trong khi đó bà Dương bị giữ tại Mỹ từ giữa năm 2015. Theo thông báo của Washington khi đó, bà Dương bị giữ tại New Jersey và có thể bị trục xuất do vi phạm về thị thực.

Theo Tuổi trẻ