Mỹ trang bị đạn siêu tốc cho lựu pháo M777A2

Theo Army Recognition, quân đội Mỹ quyết định tăng sức mạnh cho lựu pháo M777A2 bằng cách trang bị loại đạn có thể bay với vận tốc Mach 5.

Thông tin về loại đạn mới dùng cho M777A2 được Chuẩn Tướng Stephen Maranian cho biết khi phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 19/3, hiện nay Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch phát triển loại đạn siêu tốc có thể dễ dàng đạt tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh) cho lựu pháo M777A2.

Cùng với việc phát triển loại đạn siêu tốc mới, Mỹ cũng quyết định nâng cấp toàn bộ đơn vị M777A2 hiện có trong quân đội nước này bằng cách mạ crom.

Việc nòng pháo được mạ crom sẽ khiến tăng thời gian khai thác sử dụng đến 50%, dễ dàng làm sạch nòng súng sau khi bắn. Đặc biệt, nhằm tránh tai nạn đáng tiếc từ nòng pháo khi khai hỏa.

Pháo M777A2 của Mỹ.

Theo kế hoạch, một lô hàng đầu tiên nòng pháo mạ crom sẽ được chuyển giao đến các đơn vị chiến đấu vào năm 2019, kể cả đơn vị tại Syria và Iraq. Đại diện công ty Watervliet Arsenal cho biết đây chỉ là lô hàng áp dụng thử, và trong thời gian tới, pháo M777A2 với nòng mạ crom sẽ được trang bị toàn bộ trong quân đội Mỹ.

Được biết, hiện khẩu M777A2 đang được Mỹ triển khai tại Iraq và Syria để thực hiện nhiệm vụ tấn công lực lượng khủng bố. Đặc biệt tại Syria, Mỹ còn dùng đạn thông minh Excalibur cho khẩu siêu pháo này để tấn công khủng bố IS tại Raqqa.

Để thực hiện tấn công hồi cuối năm 2017, đơn vị Lính thủy đánh bộ viễn chinh Mỹ (MEU) số 24 sử dụng lựu pháo M777A2 Howitzers pháo kích vào chiến tuyến của IS trên vùng nông thôn tỉnh Raqqa, yểm trợ cho lực lượng SDF tấn công IS trên chiến trường.

Dù không có con số cụ thể nhưng theo MEU, toàn bộ mục tiêu của quân khủng bố đã bị tiêu diệt với độ chính xác gần như tuyệt đối, trong đó có cả công sự kiên cố, phương tiện quân sự và vũ khí. Ngoài ra, đợt tấn công còn khiến số lượng lớn các tay súng chiến binh IS thiệt mạng.

Đạn Excalibur sử dụng hệ thống dẫn đường GPS để cung cấp độ chính xác, hiệu quả cao ngay từ phát bắn đầu tiên trong bất cứ môi trường nào. Với việc sử dụng Excalibur, quân đội Mỹ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, cũng như công tác hậu cần so với khi dùng các loại đạn pháo thông thường.

Tính toán cho thấy cần từ 10 đến 50 quả đạn pháo thường mới thực hiện được điều mà 1 quả đạn pháo Excalibur làm được. Theo lời giới thiệu của nhà sản xuất, đạn Excalibur có thể tấn công chính xác bất kỳ mục tiêu nào trong phạm vi 50km với sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) chỉ khoảng 4m.

Mặc dù Excalibur là loại đạn pháo tầm xa nhất trong kho vũ khí của Mỹ hiện tại nhưng nó cũng có khả năng tác chiến ở những phạm vi hẹp như trong thành phố hoặc vùng đồi núi, tấn công các mục tiêu tầm cao, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu di động, như các phương tiện cá nhân.

Đây chính là lý do khiến Mỹ tin rằng cặp đôi Excalibur và M777A2 sẽ rất hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là cuộc chiến trong môi trường đô thị tại Iraq và Syria.

baodatviet.vn