Mỹ triển khai binh sỹ áp sát biên giới Nga

Hồng Anh 17/12/2022 10:06

Bộ Quốc phòng Estonia ngày 16/12 cho biết, một đại đội bộ binh của Mỹ đã đến Estonia trong tuần này, trong khuôn khổ nỗ lực của NATO nhằm củng cố biên giới phía Đông của liên minh quân sự, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Nga.

Binh sỹ Mỹ tại Estonia. Nguồn: Getty

Tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Estonia nêu rõ, các binh sỹ Mỹ hiện đang đóng quân tại căn cứ Taara ở thị trấn Voru, cách biên giới Nga khoảng 20 km.

Đánh giá về sự triển khai của các quân nhân Mỹ, Đại tá Mati Tikerpuu, chỉ huy Lữ đoàn Bộ binh số 2 của Lực lượng Phòng vệ Estonia, cho biết ông hy vọng có thể “phối hợp với các đồng minh ở cấp độ lữ đoàn và có thêm một đơn vị cơ động”.

Đại tá Richard Ikena, Chỉ huy trưởng Pháo binh Sư đoàn Bộ binh số 1 Mỹ, nói rằng quân đội Mỹ “rất vui mừng được đến Estonia” và “mong được kề vai sát cánh cùng các đồng minh”.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Estonia cho biết thêm, Mỹ dự kiến sẽ triển khai một trung đội pháo HIMARS tới Estonia mang theo trang thiết bị và hệ thống chỉ huy và kiểm soát liên quan. Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur cho biết, điều này sẽ cho phép quân đội Estonia “tìm hiểu kỹ năng” vận hành các hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS trước khi tiếp nhận hệ thống này từ Mỹ vào năm 2025. Estonia khẳng định, sự hiện diện của các binh sỹ sẽ là bằng chứng cho thấy “những giá trị và lợi ích chung” của Washington và Tallinn, đồng thời củng cố mối quan hệ an ninh, quốc phòng giữa hai quốc gia.

Các quan chức quân sự Estonia cho rằng sở dĩ nước này mong muốn tăng cường sự hiện diện của NATO là do “môi trường an ninh đang xấu đi” ở châu Âu và “hành vi gây hấn” của Nga ở Ukraine.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần lên án việc NATO triển khai lực lượng tới khu vực biên giới với nước này cũng như vận chuyển vũ khí vào Ukraine, cho rằng điều đó sẽ chỉ khiến xung đột kéo dài thêm./.

Theo VOV.VN
Copy Link
Mỹ triển khai binh sỹ áp sát biên giới Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO