Mỹ triển khai phi đội máy bay tiêm kích F-35 tới Nhật Bản

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ngày 10/1 cho biết họ đã điều một phi đội máy bay tiêm kích F-35B tới Nhật Bản, đánh dấu đợt triển khai tác chiến đầu tiên ở nước ngoài của loại máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Mỹ. 

Máy bay tiêm kích F-35B. (Nguồn: Daily Mail)

Việc phi đội F-35B được triển khai tới căn cứ không quân Iwakuni của Lính thủy đánh bộ Mỹ trên đảo Honshu là một dấu mốc quan trọng đối với loại máy bay chiến đấu vốn gây tranh cãi này, do những trục trặc kỹ thuật và chi phí tăng vọt.

Với tổng giá thành cho 2.443 chiếc lên tới 379 tỷ USD, máy bay F-35 của tập đoàn Lockheed Martin là dòng máy bay đắt giá nhất trong lịch sử và chi phí dự kiến sẽ còn tăng cao.

Phiên bản F-35B cho lực lượng lính thủy đánh bộ có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng. 

Tháng 12/2016, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã gây rúng động ngành công nghiệp hàng không khi tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter rằng ông đã đề nghị tập đoàn Boeing tính toán chi phí sản xuất một máy bay tiêm kích thay thế cho F-35 do chi phí quá tốn kém.

Theo Vietnam+