Mỹ trông đợi vào việc khôi phục hoạt động của 'Dòng chảy phương Bắc'

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hoa Kỳ trông đợi vào việc khôi phục hoạt động đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc”, coi đây là một yếu tố đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu về ngắn hạn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết.
Ảnh minh họa. ảnh 1

Ảnh minh họa.

“Dòng chảy phương Bắc” chắc hẳn là một yếu tố quan trọng trong việc này... Chúng tôi đã ghi nhận, hãy đánh giá chúng như các vị mong muốn, về những tuyên bố công khai rằng Gazprom sẽ thực hiện các hợp đồng hiện có" - ông nói trong cuộc họp báo khi trả lời câu hỏi có thật là ông cho rằng đường ống này sẽ giúp bổ sung lượng khí đốt dự trữ của châu Âu hay không.

Ông Price nói thêm rằng về ngắn hạn, cho đến khi châu Âu giảm bớt được sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, thì "việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt sẽ cho phép Đức và các nước khác ở lục địa này bổ sung nguồn dự trữ, tăng cường an ninh năng lượng và tính bền vững".

Dự án “Dòng chảy phương Bắc”

“Dòng chảy phương Bắc”, tuyến đường ống cung cấp khí đốt chính của Gazprom sang châu Âu, đã tạm ngừng hoạt động vào ngày 11/7 để bảo trì theo lịch trình, việc này dự kiến hoàn thành vào ngày 21/7. Trong khi đó kể từ giữa tháng 6, việc xuất khẩu khí đốt của Nga thông qua đường ống đã bị hạn chế - chỉ còn ở mức 40% khối lượng theo công suất là gần 170 triệu mét khối.

Phía Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, nguyên nhân của việc cắt giảm nguồn cung chỉ là do lệnh trừng phạt khiến việc sửa chữa các tổ máy bơm khí của Siemens gặp vấn đề. Cụ thể, Canada mãi tới ngày 10 tháng 7 mới tuyên bố cho phép đưa một tổ máy trong số đó ra khỏi nước này.

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.